24-05-2010 15:43

Giấc ngủ của bé từ 18 - 24 tháng tuổi

Lúc khoảng 18 tháng tuổi, hầu hết các bé đều ngủ khoảng 12 tiếng đồng hồ mỗi đêm. Bé thường có biểu hiện muốn leo ra khỏi cũi. Đây là lúc bạn cần chuyển chỗ, tốt nhất là chuyển sang giường người lớn để đảm bảo an toàn cho bé.


Chuyển từ giường dành cho em bé sang giường người lớn

Khoảng 18 tháng tuổi, bé có biểu hiện muốn leo ra khỏi cũi. Đây là lúc bạn cần chuyển chỗ, tốt nhất là chuyển sang giường người lớn để đảm bảo an toàn cho bé. Trong thời gian này bạn nên hạ thấp thành cũi xuống để đề phòng những tai nạn nghiêm trọng có thể xảy ra. Cách này không ngăn chặn được bé leo ra khỏi cũi xuống sàn nhà. Bạn có thể kê thêm một chiếc ghế chắc chắn ở cạnh giường của bé để bé leo ra an toàn.

 

Chuẩn bị đi ngủ

Lúc 21 tháng tuổi, một số bé bắt đầu có biểu hiện khó ngủ và điều này ảnh hưởng đến các bậc cha mẹ nhiều hơn. Có thể bé sẽ đòi được dỗ ngủ lâu hơn, với nhiều tiết  mục dỗ hơn. Lúc 18 tháng tuổi, bé thích tắm và nghe kể chuyện trước khi đi ngủ. Còn bây giờ, sau khi nghe kể chuyện xong, bé lại đòi bạn kể thểm câu chuyện nữa, trả lời những câu hỏi của bé….rồi mới chịu đi ngủ. Tuy vậy, bạn cần nhận ra một ranh giới rất tinh tế giữa việc quan tâm dỗ bé ngủ với việc chiều chuộng nhằm thoả mãn bất cứ yêu sách nào của bé.

Mộng du (đi trong lúc ngủ)

Khoảng 18 – 24 tháng tuổi, nhiều bé có biểu hiện mộng du. Điều này  là hoàn toàn bình thường. Lúc bé đang đi, bạn không thể chặn bé lại. Tuy nhiên bạn nên khuyến khích bé vào ngủ tiếp và nên phớt lờ những tiếng thì thầm của bé khi đã vào phòng ngủ.

-         Nhiều bé, lúc chuẩn bị ngủ, nói bi bô một hồi rồi mới ngủ.

-         Ngoài uống nước, đừng cho bé uống thức uống nào khác hoặc ăn vặt trong suốt buổi tối.

-         Nên xác định cho bé hiểu rõ ranh giới giữa ngày và đêm. Phải dạy cho bé hiểu là chỉ vào ban ngày bé mới có thể được làm những điều mà bé muốn, còn ban đêm thì bé phải ngủ. Quan trọng nhất là bạn nên tạo cho bé thói quen sinh hoạt đều đặn. Như vậy giấc ngủ của bé sẽ được đảm bảo.

Giúp bé đi ngủ ngon

Nếu bé gặp khó khăn trong lúc ngủ, bạn có thể giúp bé yêu ngủ ngon theo những cách sau:

-         Nên trang trí phòng ngủ của bé có màu sắc hài hoà, thoáng mát, thân thiện.

-         Nên đảm bảo rằng những thứ đồ chơi mà bé thích phải ở bên cạnh bé.

-         Nên tránh gây kích thích như nô đùa  với bé hoặc tranh luận với bé trước khi đi ngủ.

-         Không nên kể cho bé nghe những câu chuyện kinh dị, hoặc xem các chương trình truyền hình bạo lực.

 


Bình luận nhận xét

thiet bi inox ,
may giat cong nghiep
bep cong nghiep,
Máy giặt công nghiệp,
Máy rửa bát công nghiệp,
Hóa chất tẩy rửa ,
Hóa chất vệ sinh ,
Hóa chất làm sạch,
Truyen tranh tieng viet,
Hóa chất giặt,
bếp inox công nghiệp,
Máy sấy công nghiệp,
Thần điêu đại hiệp