12-04-2010 9:27

Khả năng phối hợp tay và mắt ở trẻ 24 - 30 tháng

Khi được 2 tuổi, những ngón tay của bé tỏ ra rất lanh lợi. Trong vòng 6 tháng tiếp theo, khả năng phối hợp tay và mắt của bé càng được cải thiện hơn, cho phép bé thực hiện động tác tinh tế hơn.


Xây nhà và chế tạo đồ vật

Lúc được 2 tuổi, khả năng cầm nắm của bé trở nên tinh tế hơn, đồng thời bé có thể sử dụng từng ngón tay một cách riêng rẽ. Bé có thể xoay và gập cổ tay dễ dàng, vì vậy bàn tay của bé có thể làm được nhiều việc linh hoạt hơn.

Vào tuổi này có vẻ như bé thích sự trật tự và chính xác. Lúc 2 tuổi, bé thích xếp gạch và các đồ vật khác thành hàng ngay ngắn, công việc này chiếm gần hết thời gian trong ngày của bé.

Lúc 2 tuổi, bé có thể “xây” tháp từ 6 viên gạch nhựa. Lúc 2 tuổi rưỡi, bé đã có đủ kiên nhẫn và khéo léo để “xây” tháp cao đến 8 viên gạch hoặc hơn nữa. Nếu cách xếp gạch của bé không bị nghiêng, lệch bé còn có thể chất gạch cao hơn nữa. Mỗi lần cố gắng xếp gạch lại khi tháp bị đổ, dù không thành công thì bé đã học được điều gì đó mới mẻ và khả năng phối hợp động tác của bé cũng gia tăng thêm.

Trẻ em thích lắp ghép đồ vật. Chẳng hạn trò chơi ghép hình. Khoảng 2 tuổi bé còn có thể xâu các hạt lớn thành chuỗi. Đây là giai đoạn thích hợp để bé chơi trò xếp các viên gạch có thể gài vào nhau, nếu như trước đây bạn đã không đưa cho bé chơi.

 


 

Vẽ và tô màu nước

Bé rất thích vẽ và tô màu. Từ giai đoạn này trở đi, bé đã biết cách cầm bút chì màu hoặc cọ vẽ do cổ tay chuyển động mềm mại hơn. Lúc 2 tuổi rưỡi (có khi còn sớm hơn) bé không còn cầm cọ bằng cả lòng bàn tay như trước đây nữa. Điều này giúp bé có thể tô màu chính xác hơn. Bé đã biết giới hạn cùng tô màu trong phạm vi của tờ giấy, và những chỗ bé tô thể hiện chủ ý của bé hơn. Có thế hình ảnh mà bé vẽ ra chưa thể gọi là một bức tranh nghệ thuật như bạn mong đợi. Nhưng sự cổ vũ nhiệt tình của bạn sẽ thúc giục bé vẽ được nhiều bức tranh khác đầy sáng tạo hơn!

Có những bé chỉ tô màu chừng vài phút là đã chán, nhưng cũng có những bé khác mải mê tô quên cả thời gian. Tuy đã kiểm soát được mức độ màu sơn cần khi nhúng cọ vào, và vị trí cần đặt cọ trên bức tranh, song bé vẫn còn khá luộm thuộm. Lúc 2 tuổi rưỡi, có một số bé đã rất cẩn thận nên không làm màu nước bị đổ, song hầu hết các bé hoàn toàn không hề quan tâm đến mức nào thì với lứa tuổi này chắc chắn không thể đạt được yêu cầu giữ cho áo quần hay đồ đạc luôn sạch sẽ được.

Cầm nắm đồ vật

Từ 2 tuổi, bé đã có thể lật sách theo từng trang. Xúc giác của bé đã tinh tế hơn, nên bé ít khi làm rách sách. Nếu vô tình làm rách một trang sách nào đó, có thể bé sẽ la lên tỏ vẻ hối tiếc.

Bé có thể mở cửa vì lúc này bé đã có khả năng xoay cổ tay khi cầm nắm cửa rồi. Lúc 2 tuổi rưỡi, bé có thể mở nắp nhiều loại chai đựng. Vì vậy, những ngày trời mưa, nếu bé phải ở nhà chơi thì bạn có thể tìm cho bé chơi nhiều loại đồ chơi khác nhau, rẻ tiền và dễ thực hiện.

Lúc 2 tuổi rưỡi, bé có thể cầm nắm những đồ vật nhỏ, dùng 1 hoặc 2 ngón tay kết hợp với ngón tay cái, bé thường xoay đồ vật tới lui để quan sát, tìm hiểu. Cách cầm nắm của bé rất đa dạng, tùy theo yêu cầu của công việc. Điều này chứng tỏ giữa các tế bào não của bé đã có những đường liên hệ quan trọng. Bé thích dịch chuyển đồ vật, có thể là xếp các viên gạch nhựa, bỏ thư vào thùng thư.

 


 

Mặc quần áo và tắm rửa

Bé 2 tuổi có thể tự mang tất và giầy. Tuy nhiên, bé thường xuyên mang nhầm bên (chân phải mang giày trái và ngược lại)! Ngoài ra, bé còn tự mặc quần áo được nữa.

Bé bắt đầu tập sử dụng áo có nút lúc 2 tuổi rưỡi. Thường thì lúc mở nút áo, bé ít vụng về, lóng ngóng hơn lúc gài nút áo, mặc dù lúc gài nút, bé rất tập trung, chú ý. Vì vậy, bạn còn phải khéo léo giúp đỡ bé trong một thời gian khá dài nữa.

Bé có thể tự cởi hoặc mặc quần áo một cách dễ dàng. Nhờ vậy, bé có thể tự lập hơn khi phải dùng bô vệ sinh. Bé thường thích tự rửa tay sau khi đi vệ sinh, tuy nhiên bạn cũng cần chú ý xem bé rửa tay có đúng cách không.

Giai đoạn này là thời điểm thích hợp để hướng dẫn bé những bước cần thiết khi rửa tay. Thông thường mỗi lần bé rửa tay, bạn nên hướng dẫn cho bé đầu tiên phải xả nước cho ướt đều tay, sau đó lấy xà phòng và chà hai tay thật kỹ, cuối cùng là rửa nước cho thật sạch và lau tay khô. Bé sẽ nhanh chóng học được và nhớ tất cả những điều này.

Bình luận nhận xét

thiet bi inox ,
may giat cong nghiep
bep cong nghiep,
Máy giặt công nghiệp,
Máy rửa bát công nghiệp,
Hóa chất tẩy rửa ,
Hóa chất vệ sinh ,
Hóa chất làm sạch,
Truyen tranh tieng viet,
Hóa chất giặt,
bếp inox công nghiệp,
Máy sấy công nghiệp,
Thần điêu đại hiệp