24-05-2010 11:02

Khả năng phối hợp tay và mắt của bé từ 12 – 18 tháng tuổi

Trong vòng 6 tháng này, bé tỏ ra rất năng động do khả năng phối hợp tay và mắt của bé phát triển hơn. Từ khoảng 12 – 18 tháng tuổi, đôi khi 2 tay của bé còn hơi run run khi chơi, song điều này là hoàn toàn bình thường và dần dẫn sẽ ổn định.


Khả năng chộp và giữ chặt lấy vật

 • Lúc 12 tháng tuổi, bé có thể đuổi theo mọi thứ, dù lớn hay nhỏ, sau đó chộp lấy vật đó với độ chính xác gần giống như ở người lớn. Nếu vật nhỏ, bé dùng một tay, xoè các ngón thành hình gọng kìm để “kẹp” lại. Còn đối với những vật lớn hơn thì bé sẽ dùng cả hai tay. Tuy nhiên trong thời gian bé vẫn còn gặp một số khó khăn khi muốn buông rơi đồ vật khỏi tay.
 • Lúc gần được 13 tháng tuổi, khả năng nắm bắt bằng tay của bé tính tế hơn, vì thế mà bé có thể dùng một tay để cầm hai mẩu gạch nhựa hoặc hai khối lập phương. Bé còn có thể vừa bò vừa cầm đồ chơi ở tay nữa.
 • Lúc 14 tháng tuổi, bé thích lắp ghép đồ vật lại với nhau và dành nhiều thời gian để thử nghiệm, khám phá. Bạn có thể giúp bé phát triển khả năng tư duy bằng cách cho bé chơi nhiều loại đồ chơi khác nhau, từ vật liệu xây dựng đến các bộ xoong nồi làm bếp.
 • Lúc được gần 15 tháng tuổi bé biết xây “tháp” bằng cách chất hai viên gạch nhựa lên với nhau.
 • Đến 18 tháng tuổi, bé có thể xây tháp bằng 3 viên gạch. Nhiều bé thích xô ngã tháp do bạn xây nên. Hành động này của bé khiến bạn nghĩ rằng bé có tính phá hoại. Nhưng thật sự lại không phải như vậy, việc xô ngã khiến bé hiểu rõ hơn về thế giới vật chất, về cách thức xây tháp.

Khả năng ném và bắt

Gần 12 tháng tuổi, bé vẫn còn thích trò ném hoặc buông rơi đồ chơi xuống sàn nhà để bạn nhặt và đưa lại cho bé. Tuy nhiên, đến 18 tháng tuổi, bé không thích kiểu chơi này nữa. Mỗi lần bé ném đồ vật đều nhằm mục đích nào đó.

Từ 15 tháng tuổi trở đi, bé đã biết ném đồ vật theo một hướng xác định trước dù mới đầu bé làm việc này rất khó khăn. Thời gian này, bé có thể ném một quả bóng đi được một quãng ngắn, điều này khiến bé rất thích chí. Tuy nhiên lòng nhiệt tình của bé có vẻ nhiều hơn so với sức mạnh cũng như độ chính xác lúc bé ném. Khi bạn bắt quả bóng và ném lại cho bé thì cách bắt bóng của bé còn vụng về hơn nữa. Mặc dù vậy, điều quan trọng nhất là bạn nên hào hứng chơi cùng với bé, nhằm cải thiện sức ném bóng và độ chính xác.

Cứ để bé thử ném bóng về phía bạn. Mới đầu, có thể bạn cần ngồi thật gần với bé. Khi kỹ năng của bé đã khá hơn, bé chuyển sang ném ra xa dần. Chỉ với một quả bóng nhưng bạn và bé có thể ném qua ném lại tạo nên những giây phút thật vui vẻ cho bé.

Sự phát triển không ngừng

Bé ở vào lứa tuổi này lúc nào cũng bận rộn giống như con ong phải hút mật mỗi ngày. Lúc được 15 tháng tuổi, bé không bao giờ chịu ngồi yên một chỗ. Lúc này, nếu bé không chơi đồ chơi thì cũng sẽ tháo giày.

Gần 18 tháng tuổi, bé đã biết cởi tất chân và cởi giày. Bé có thể mang nhiều đồ vật khác nhau đi khắp phòng, rồi đặt lên bất kỳ chỗ nào bé muốn. Bạn cũng đừng ngạc nhiên, nếu đôi khi tìm mãi không thấy đồ chơi hay quần áo của bé, mọi thứ có thể ở những vị trí mà bạn không thể ngờ tới. Đây là thời gian bé đang học hỏi, nên việc bé thử nghiệm mọi thứ là một phần quan trọng không thể thiếu.

Từ 18 tháng tuổi trở đi, bé thường vẽ những nét vẽ ngệch ngoạc, những vòng ngoằn ngoèo lên bất cứ vật nào, đặc biệt là lên tường hay lên giấy…Những đường nét này tất nhiên là chưa thể hiện được năng khiếu nghệ thuật nào cả, song bạn nên động viên bé bằng những lời âu yếm, chẳng hạn: “Con yêu của mẹ vẽ đẹp quá!”…

Trong thời gian này, bé đã có thể lật các trang sách. Thông thường, bé sẽ lật một lúc 2 – 3 trang, khi đó bạn nên giúp bé tập lật lần lượt từng trang thôi.

Những đồ chơi lý tưởng cho bé tuổi này

Bé thường rất thích chơi đủ thứ đồ chơi, nhưng bạn có thể chọn ra những món đồ chơi thích hợp nhằm giúp bé tăng cường khả năng phối hợp tay và mắt. Chẳng hạn:

 • Lắp ráp các loại hộp và bình tích vừa vặn với nhau.

 • Xây cất khối nhà hay khối gạch
 • Xâu các hạt thành chuỗi và chồng các vòng lên trụ.
 • Xếp hình theo các hình dạng giống nhau.
 • Chơi với quả bóng mềm
 • Các dụng cụ âm nhạc, đồ chơi đơn giản.
 • Các mẩu xếp hình đơn giản (bạn có thể giúp bé nếu cần)
 • Giấy và bút chì màu có sáp. Có thềm cần thêm cục tẩy.
 • Màu sơn nước (nhúng tay vào là vẽ được). Cần đeo tạp dề cho bé để hạn chế việc vấy bẩn lên quần áo.
 • Những đồ chơi lúc tắm, có thể là thau, bình tích, các loại bình có thể chế được nước, hoặc các loại đồ chơi lên dây cót (thả xuống là chạy được).
 • Các loại sách làm bằng giấy bồi dày, đóng chắc chắn, nội dung đơn giản, có thể cho bé tự lật xem một mình.
 • Các loại chuyện tranh mà bạn sẽ đọc hay kể cho bé nghe.
 • Các loại đồ gia dụng cũng có thể là đồ chơi tốt cho bé. Những lúc bé quấy khóc, thùng đồ chơi với đủ thứ đồ chơi an toàn sẽ là phương pháp dỗ bé hiệu quả nhất.

Để giúp bé không có cảm giác chán khi chơi, bạn nên cất một số đồ chơi đâu đó thay vì đem tất cả cho bé chơi cùng một lúc. Nhờ vậy, đồ chơi cũng sẽ ít hư hỏng hơn. Khi chơi xong, bạn nên dạy bé cách cất đồ chơi vào thùng hay vào tủ thật ngăn nắp. Dần dần bé sẽ hiểu được tại sao phải xếp đồ đạc ngăn nắp như vậy.

                 (Dựa theo nguồn " Để con bạn phát triển tốt nhất" của Dr Carlo Cooper)

 

Bình luận nhận xét

thiet bi inox ,
may giat cong nghiep
bep cong nghiep,
Máy giặt công nghiệp,
Máy rửa bát công nghiệp,
Hóa chất tẩy rửa ,
Hóa chất vệ sinh ,
Hóa chất làm sạch,
Truyen tranh tieng viet,
Hóa chất giặt,
bếp inox công nghiệp,
Máy sấy công nghiệp,
Thần điêu đại hiệp