26-05-2010 10:04

Khả năng phối hợp giữa tay và mắt của bé từ 30 – 36 tháng tuổi

Dù mới khoảng 2 tuổi rưỡi đến 3 tuổi, nhưng bé đã có những suy nghĩ nhất định và bé thường lưu ý đến khả năng vận động của mình. Nhờ đó bé có khả năng thực hiện nhiều công việc đòi hỏi sự tinh tế so với trước. Đây chính là bước phát triển mới khiến cho cả gia đình bé đều ngạc nhiên và vui vẻ.


Xây dựng và chế tạo

Khi bé lớn, những kỹ năng của bé ngày càng có mối liên hệ khăng khít với nhau. Cùng với khả năng tập trung chú ý, bé đã biết kiên nhẫn hơn. Nhờ vào khả năng phối hợp giữa tay và mắt tốt hơn nên bé có thể xây dựng được nhiều mô hình phức tạp hơn.

Lúc khoảng 30 tháng tuổi, bé xây tháp cao với 8 viên gạch hoặc nhiều hơn nữa. Còn đến khi được 36 tháng tuổi, tháp của bé yêu có thể cao hơn thế mà không hề bị đổ.

Ngoài ra, lúc 3 tuổi, bé còn có thể chế tạo được nhiều đồ chơi thú vị. Giả sử khi bạn “xây” cầu giả từ 3 viên gạch làm mẫu cho bé, bé sẽ nhanh chóng hiểu và có thể làm theo được. Chẳng bao lâu sau bé có thể “xây” cả một tuyến đường vào thành phố từ những viên gạch nhựa đồ chơi của bé. Việc lắp ghép các toa tàu đồ chơi yêu cầu sự tỉ mỉ bé cũng làm được. Rồi bé cũng sẽ dành thời gian để ngắm nhìn “thành phố giả” của mình.

Vẽ và tô màu

Lúc được 30 tháng, bé có thể vẫn còn cầm cọ vẽ hoặc bút chì màu bằng cả lòng bàn tay. Nhưng đến 36 tháng tuổi, thậm chí có thể sớm hơn nữa, bé đã có khả năng thay đổi cách cầm giống như người lớn. Nhờ vậy mà bé có thể vẽ và tô màu dễ dàng hơn. Bé thường tự vẽ và tự tô màu theo ý thích của mình. Lúc khoảng 36 tháng, bé không chỉ thích vẽ những đường nét ngẫu nhiên mà đã có thể vẽ những đường viền của một hình nào đó. Bé vẽ được nhiều đường khép kín và bắt đầu tập vẽ những hình căn bản. Đây là một bước tiến lớn trong các hoạt động sáng tạo của bé.

Lúc khoảng 36 tháng tuổi, bé có thể vẽ mô phỏng một vòng tròn theo bạn. Khi được yêu cầu, bé có thể vẽ hình người, ngôi nhà, hoặc chiếc xe. Dĩ nhiên đa số hình vẽ của bé chẳng giống thật chút nào cả, vì vậy khó khăn lắm bạn mới có thể hiểu những chỗ bé hí hoáy tô vẽ kia là con gà, con cá hay hình người (thậm chí phải nhờ bé "thuyết minh" bạn mới biết bé đang vẽ cái gì). Nhưng như thế cũng đủ chứng tỏ rằng kỹ năng của bé đã phát triển rất nhiều.

Mặc và cởi quần áo, sử dụng nhà vệ sinh

Lúc 30 tháng tuổi, thỉnh thoảng có bé có thể tự mặc hoặc cởi quần áo. Nếu bé chưa tự làm được những việc này bạn cũng đừng lo lắng quá. Điều quan trọng là bạn nên để bé thể hiện mong muốn của mình. Nếu bé muốn tự mặc và cởi quần áo, bạn chỉ cần cho bé cơ hội là bé sẽ dần dần làm được thôi.

Đây là thời điểm thích hợp để dạy bé tính ngăn nắp, chẳng hạn bảo bé rằng quần áo không  được để lung tung mà phải cất vào tủ đựng đồ. Bé sẽ vui vẻ tự mang đồ bỏ vào tủ hay là vào đâu đó theo sự chỉ dẫn của bạn. Việc đó diễn ra dễ dàng hơn nếu bạn khéo léo tạo ra một trò chơi với bé đó là bé và bạn sẽ thay phiên nhau mang lần lượt từng chiếc quần áo đúng vào chỗ quy định.

Đối với giày và tất, bé cởi ra dễ dàng do bé đã làm việc này rất nhiều lần. Lúc 3 tuổi, bé đã có thể tự mang giày mà không còn nhầm bên như lúc trước nữa. Nhưng thường bé chỉ tự mang được các loại giày có miếng dùng miếng vải dính, chứ bé chưa thể dùng được các loại giày có khoá kim loại hoặc cột dây. Bất cứ khi nào có thể, bạn nên để bé tự làm lấy mọi việc nhằm phát huy tính tự lập và chủ động của bé.

Lúc 3 tuổi, bé thường tự đi vệ sinh ở nhà sinh dễ dàng, song đến khi lau chùi, bé vẫn có thể còn cần đến sự giúp đỡ của bạn. Có thể bạn cũng cần để ý lúc bé rửa tay nhằm hướng dẫn cho bé rửa tay đúng cách.

Bé thích được giống người lớn

Gần 3 tuổi, bé càng nhận thức rõ hơn về những ảnh hưởng mà bé có thể gây ra. Bé dùng tất cả khả năng quan sát của mình để có những thao tác thích hợp với công việc. Giờ đây, bé đã có thể mang được cả những đồ vật dễ vỡ (như bình trà chẳng hạn). Bé rất hăng hái phụ bạn dọn bát đĩa để ăn cơm…Bé thích trở thành người có ích và đặc biệt là muốn giống như người lớn  có thể làm mọi việc. Bạn cứ thử nhờ bé làm một việc gì đó vào thời điểm thích hợp, nên chọn công việc vừa tầm với khả năng của bé. Tất cả những công việc đó đều khiến bé cảm thấy bản thân mình trở nên quan trọng hơn.

 

Bình luận nhận xét

thiet bi inox ,
may giat cong nghiep
bep cong nghiep,
Máy giặt công nghiệp,
Máy rửa bát công nghiệp,
Hóa chất tẩy rửa ,
Hóa chất vệ sinh ,
Hóa chất làm sạch,
Truyen tranh tieng viet,
Hóa chất giặt,
bếp inox công nghiệp,
Máy sấy công nghiệp,
Thần điêu đại hiệp