26-05-2010 9:46

Khả năng phối hợp giữa tay và mắt bé từ 18 - 24 tháng tuổi

Trong 6 tháng này của bé, bạn sẽ thấy khả năng phối hợp giữa tay và mắt bé ngày càng phát triển nhanh chóng...


Kỹ năng chơi bóng

Lúc 18 tháng tuổi, bé có thể ném bóng theo một hướng nào đó. Mới đầu bé thường ném không trúng đích và bóng không đi xa, nhưng dần dần điều này sẽ được cải thiện. Lúc 2 tuổi, bé đã ném bóng tương đối chính xác rồi, song bé vẫn chưa ước lượng được tương quan giữa lực cần ném với khoảng cách mà bé muốn bóng bay tới.

Vào giai đoạn này, khả năng bắt bóng của bé còn rất kém. Vì vậy, tuy chơi bóng sẽ giúp bé cải thiện kỹ năng, song bạn đừng nên kỳ vọng ở bé quá mức. Nguyên nhân là do cơ bắp và hệ thần kinh chưa phát triển đầy đủ để bé sẵn sàng học các kỹ năng chơi bóng.

Kỹ năng “xây dựng” và “chế tạo”

Lúc 18 tháng tuổi, bé có thể “xây” được tháp cao bằng cách chồng 3 viên gạch nhựa lên nhau. Bé tỏ ra rất thích thú và tự hào về điều này, và nếu được bạn khuyến khích, bé còn hăng hái hơn nữa. Lúc 21 tháng tuổi, tháp mà bé “xây” cứ bị ngã nhào cho dù bé cố gắng xếp gạch cẩn thận đến mấy. Bé cầm từng viên gạch và xếp lên nhau ngày càng chính xác. Lúc 2 tuổi, bé “xây” được tháp cao đến 6 – 7 viên gạch hoặc cao hơn.

Vẽ và tô màu

Lúc 18 tháng tuổi, bé có thể tự vẽ hoặc tô màu trong khoảng từ 1 – 2 phút. Thông thường bé nắm cả bàn tay để cầm bút chì màu hoặc cọ vẽ. Khi vẽ hay tô màu một nét nào đó, bé thường lắc lư cả tay. Bé còn hay “quẹt” bút hay cọ vẽ ra khỏi trang giấy. Dù sao đây cũng là toàn bộ “tác phẩm” của bé và bạn nên khen ngợi bé về điều này.

Một khoảng thời gian sau, bé đã biết cầm bút chì màu hay cọ vẽ một cách thoải mái hơn. Lúc 2 tuổi, khi cầm bút, các ngón tay của bé đã thao tác gần giống như của người lớn, và cổ tay của bé cũng mềm mại hơn nhiều. Điều này có nghĩa là tay bé đã cử động được trong phạm vi rộng hơn, cho phép bé vẽ theo nhiều hướng khác nhau trên mặt giấy, và bé tỏ ra rất phấn khích khi nhìn lại công trình nghệ thuật của mình.

Ngoài ra, bé đã biết sử dụng năng lực quan sát của mình. Lúc 2 tuổi, bé có thể vẽ một đường thẳng theo mẫu mà bạn đưa cho bé.

Cầm nắm và thao tác các đồ vật

Lúc 18 tháng tuổi, bé có thể lật các trang sách nhưng thường lật nhiều trang cùng một lúc. Đến khi được 2 tuổi, bé có thể lật lần lượt từng trang sách một cách rất nhịp nhàng.

Gần 2 tuổi, bé biết lắp ráp hay ghép các đồ vật lại với nhau theo mô hình. Có thể đó là những mẩu gạch nhựa được ghép với nhau, hoặc những vòng nhỏ để xâu thành chuỗi. Có khi mới đầu bạn phải làm mẫu cho bé xem, sau đó bé sẽ nhanh chóng tự lắp ráp được. Giờ đây, bé đã chơi các trò chơi xếp hình một cách chính xác, miễn là các hình này tương đối đơn giản. Vào tuổi này, bé còn có xu hướng xếp các hình khối rất giỏi.

Khi quan sát các đồ vật nhỏ, bé thường xoay xoay chúng trong tay. Lúc khoảng 2 tuổi, bé dùng từng ngón tay riêng để khám phá đồ chơi, thức ăn hoặc các đồ vật khác. Tuy nhiên, thỉnh thoảng bé vẫn còn hơi vụng về, thậm chí là hơi run tay, song điều này cũng hoàn toàn bình thường. Nếu lúc nào bé run tay, hoặc có vẻ rối loạn phối hợp các động tác, bạn nên đưa bé đi khám hoặc hỏi ý kiến của các nhân viên y tế để được tư vấn cụ thể nhé.

Lúc 2 tuổi bé đã có thể xoay khớp cổ tay thoải mái. Bé còn biết mở cửa bằng cách vặn tay nắm cửa. Đây chính là thời điểm phát sinh nhiều vẫn đề khác liên quan đến việc giữ an toàn cho bé. Vì vậy mà bạn cũng nên nghĩ đến việc gắn thêm chốt cửa, cao quá tầm tay của bé để tránh những rủi ro có thể xảy ra do cánh cửa.

Bạn sẽ nhận thấy bé ưu tiên dùng tay này nhiều hơn tay kia. Lúc khoảng 2 tuổi, bé sử dụng tay không thuận đối với những vật cố định.

Mặc quần áo và tắm rửa

Lúc 18 tháng tuổi, bé biết hợp tác với bạn khi cởi quần áo. Bé còn thử cố gắng mang tất và giày nữa. Lúc gần 2 tuổi, có bé đã tự mang tất và giày, dép được, mặc dù bé hay mang nhầm bên.

Lúc 2 tuổi, bé tỏ ra rất thích thú khi rửa tay. Bé thích cảm giác tự lập, vì vậy bạn nên khuyến khích bé trong việc này nhé!

 

(Dựa theo "Để con bạn phát triển tốt nhất" - Carol Cooper)

Bình luận nhận xét

thiet bi inox ,
may giat cong nghiep
bep cong nghiep,
Máy giặt công nghiệp,
Máy rửa bát công nghiệp,
Hóa chất tẩy rửa ,
Hóa chất vệ sinh ,
Hóa chất làm sạch,
Truyen tranh tieng viet,
Hóa chất giặt,
bếp inox công nghiệp,
Máy sấy công nghiệp,
Thần điêu đại hiệp