26-05-2010 10:01

Các giác quan và khả năng học tập của bé từ 30 – 36 tháng tuổi

Lúc gần 3 tuổi, khả năng tập trung vào vấn đề nào đó và khả năng ghi nhớ của bé ngày càng phát triển nên bé học được nhiều điều mới mẻ từ môi trường xung quanh. Lúc này, nhờ biết lý luận, nên bé cũng dễ chấp nhận các suy luận lô – gic đơn giản hơn.


Khả năng tập trung và trí nhớ

Khả năng tập trung của bé phát triển nhanh chóng từ lúc bé được 30 tháng tuổi. Khi đó, bé có khả năng chăm chú vào làm một việc gì đó mà bé thích thú, chẳng hạn xây nhà bằng gạch nhựa, hay chơi búp bê…Tuy nhiên bé cũng có thể bị phân tâm, chuyển sự chú ý sang đối tượng khác khi cảm thấy đối tượng đó vừa lạ vừa hấp dẫn.

Từ 30 – 36 tháng tuổi, bé có trí nhớ tốt, nhất là những việc có sức hấp dẫn bé. Bé có thể nhớ cả những việc xảy ra hồi tháng trước, thậm chí là còn lâu hơn nữa. Chẳng hạn, vào buổi tối bạn hứa rằng ngày mai sẽ cho bé ăn kem thì sáng hôm sau, bé sẽ không quên nhắc bạn thực hiện lời hứa. Nhất là có ai đó mua đồ tặng bé thì bé sẽ nhớ điều đó khá lâu.

Lúc 36 tháng tuổi, nhờ có trí nhớ tốt mà bé đã có thể biết và gọi tên được nhiều màu sắc. Đồng thời bé có thể nhận ra được một số chữ cái quen thuộc và giống nhau.

Nhóm đồ vật và những con số

Lúc 30 tháng tuổi, bé đã nhận thức được những món đồ vật như nhà cửa, súc vật hoặc xe cộ. Bé cũng có thể ghép cặp được nhiều đồ vật có mối liên hệ với nhau như bàn và ghế, chiếc chén và đĩa lót chén…

Học đếm cũng là một hoạt động khá phức tạp về nhiều phương diện. Thế nhưng đã có những bằng chứng cho thấy rằng ngay cả đối với bé còn rất nhỏ cũng đã có vài ý niệm về số đếm. Chẳng hạn, khi bé chơi với các lá bài thì bé sẽ dễ dàng nhận biết được đâu là lá bài có hai hình đâu là lá bài có 3 hình. Một số nghiên cứu khác cũng chứng minh được rằng bé có thể làm phép tính cộng.

Từ 2 tuổi trở đi, bé có thể đếm đúng các chữ số theo thứ tự từ nhỏ đến lớn. Tuy nhiên, hầu bé sẽ nhớ được một chuỗi các con số dạng như : “một”, “hai”, “ba”, đồng thời bé cũng có thể đếm theo từng tiếng một giống như bạn vậy. Lúc 36 tháng tuổi, bé có khả năng đếm được từ số 1 đến số 5.

Suy luận hợp logic và lý luận

Từ 30 tháng tuổi, bé đã có khả năng suy luận logic tốt hơn. Từ 36 tháng tuổi trở đi, thỉnh thoảng bé còn biết lý luận với mẹ (hay bố) nữa. Khi bạn bảo bé nên làm (hoặc không nên làm) một điều gì đó, bạn nên giải thích cho bé hiểu rõ lý do tại sao lại như thế. Bạn cần giải thích một cách rõ ràng, dễ hiểu qua đó dần dần bé sẽ hợp tác với bạn hơn.

Chơi và học

Người lớn thường cho rằng các trò chơi chỉ mang tính chất giải trí mà thôi. Tuy nhiên, đối với bé vào giai đoạn này, các trò chơi có mục đích thật sự rất quan trọng. Vì đây là thời điểm mà khả năng chú ý, trí nhớ và suy luận logic của bé đã phát triển khá tốt, bé có thể chơi nhiều trò trong thời gian dài, tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình học tập sau này của bé.

Ngay cả đối với các trò chơi không có tác dụng giáo dục rõ ràng, bạn cũng nên để cho bé chơi, vì nhờ hoạt động chơi này mà bé học được cách tập trung chú ý - một kỹ năng sống quan trọng đối với bé sau này. Đây là lý do quan trọng mà bạn nên cho bé vui chơi tất cả các trò chơi an toàn.

(Dựa theo "Để con bạn phát triển tốt nhất" - Carol Cooper)

 

 

Bình luận nhận xét

thiet bi inox ,
may giat cong nghiep
bep cong nghiep,
Máy giặt công nghiệp,
Máy rửa bát công nghiệp,
Hóa chất tẩy rửa ,
Hóa chất vệ sinh ,
Hóa chất làm sạch,
Truyen tranh tieng viet,
Hóa chất giặt,
bếp inox công nghiệp,
Máy sấy công nghiệp,
Thần điêu đại hiệp