26-05-2010 9:42

Các giác quan và khả năng học tập của bé từ 24 – 30 tháng tuổi

Lúc 24 tháng tuổi, bé dành phần lớn thời gian để tìm tòi, khám phá. Đây là thời gian bé vận dụng tối đa các giác quan của mình, và chính điều này giúp bé tìm hiểu vể thế giới xung quanh tốt hơn. Một thực tế nữa là không phải lúc nào trẻ con cũng chịu nghe lời người lớn. Bé thích tự khám phá và tìm hiểu mọi vật hơn.


Thị giác

Lúc 24 tháng tuổi, bé có thị giác rất tinh. Bé có thể nhìn được mọi thứ trong tầm ngắm giống như mắt người lớn, trong đó có khả năng nhận biết về khoảng cách, bề sâu và sự chuyển động. Lúc được 30 tháng (2 tuổi rưỡi), bé bắt đầu có cảm giác về màu sắc.

Có một sự trùng hợp thú vị là vào lứa tuổi này bé rất thích ghép đôi với các đồ vật lại với nhau dựa vào màu sắc, kích thước hoặc mục đích sử dụng. Nhờ vậy bạn có nhiều cơ hội dạy bé biết những màu sắc và các nhóm đồ vật khác nhau. Lúc 30 tháng tuổi, bé đã có thể ghép các chữ cái giống nhau lại với nhau, mặc dù bé chưa biết gì về bảng chữ cái.

Tính tò mò

Đối với bé 24 tháng tuổi, tính tò mò có thể xem là một dấu hiệu cho thấy bé thông minh. Tuy nhiên đôi khi vì tò mò quá mà bé có thể trở nên bướng bỉnh và khó bảo. Bạn cần dạy bé những giới hạn, chẳng hạn như bé không được lục lọi đồ đạc trong túi của người khác. Xong bạn cũng nên tránh thái độ lúc nào cũng cấm đoán bé trong việc khám phá mọi thứ  xung quanh.

Tập cho bé suy nghĩ

Khả năng quan sát là một phần trong quá trình phát triển nhận thức của bé. Kinh nghiệm dạy cho bé biết cách suy nghĩ, tư duy. Từ 24 tháng tuổi đến 30 tháng tuổi rưỡi, trí não của bé vẫn còn rất non nớt, song đã bắt đầu biết xử lý các thông tin mà bé thu nhận được cũng như đã hiểu biết khá nhiều về cách suy luận nguyên nhân - kết quả.

Cảm xúc của bé

Lúc khoảng 24 - 30 tháng tuổi, bé thường cho rằng những đồ vật vô tri vô giác như bàn ghế, xe cộ, gấu bông…cũng có cảm xúc và suy nghĩ như con người. Chính vì thế bé tin chắc rằng khi đi xe đạp bị ngã, xe đạp cũng đau giống như mình vậy. Hoặc bé sẽ nói rằng chú gấu bông trong phòng ngủ của mình là “bạn” của bé (và bé sẽ đặt một cái tên thật dễ thương cho chú gấu này). Đây là một giai đoạn quan trọng giúp bé học được tình yêu thương, sự đồng cảm với mọi vật xung quanh mình.

(Dựa theo nguồn "Để con bạn phát triển tốt nhất" - Carol Cooper).

 


 

 

Bình luận nhận xét

thiet bi inox ,
may giat cong nghiep
bep cong nghiep,
Máy giặt công nghiệp,
Máy rửa bát công nghiệp,
Hóa chất tẩy rửa ,
Hóa chất vệ sinh ,
Hóa chất làm sạch,
Truyen tranh tieng viet,
Hóa chất giặt,
bếp inox công nghiệp,
Máy sấy công nghiệp,
Thần điêu đại hiệp