26-05-2010 9:40

Các giác quan và khả năng học tập của bé từ 18 – 24 tháng tuổi

Trong những tháng này, bé đang trải qua nhiều thay đổi quan trọng, đồng thời các kỹ năng của bé ngày càng liên hệ chặt chẽ với nhau, giúp bé học tập dễ dàng hơn. Lúc 18 tháng tuổi, bé yêu của bạn có thể nhận biết được quan điểm của người khác ngoài những ý nghĩ riêng của bé, nhờ vậy bé hiểu biết về thế giới xung quanh sâu sắc hơn, mặc dù cách suy luận của bé không giống như người lớn.


Thị giác và thính giác

Lúc 18 tháng tuổi, bé có thể nhìn thấy rõ các chi tiết nhỏ xíu của đồ vật. Bé tỏ vẻ thích thú khi ngắm những đồ vật tinh vi hay những bức ảnh phức tạp. Bé cũng nhận thức được khoảng cách và chiều sâu của mọi vật. Tuy nhiên, bé chưa có ý thức về các mối hiểm nguy, như tai nạn giao thông chẳng hạn. Thính giác của bé tiếp tục trưởng thành. Lúc 2 tuổi, tai bé có thể  nghe được các âm thanh cao giống như người lớn. Tuy nhiên, bé vẫn chưa phát triển khả năng nghe các âm thanh có tần số thấp.

Trí nhớ và khả năng tập trung

Lúc 18 tháng tuổi, trí nhớ và khả năng tập trung của bé khá hơn rất nhiều. Từ 2 tuổi trở đi bé dễ dàng nhớ được các sự xảy ra của tuần trước, thậm chí của tháng trước nữa.

Khi ở 18 tháng tuổi (đôi khi có thể muộn hơn, đến 24 tháng), bé chỉ có thể tập trung chú ý vào một việc nào đó thôi. Chẳng hạn, nếu bé đang mải chơi đồ chơi thì bé không thể quan tâm thêm một thông tin nào khác nữa. Nếu bạn gọi bé lúc bé đang chơi mà thấy bé không thưa thì bạn đừng vội lo lắng và cũng đừng cho là bé hư nhé. Đó là bởi vì bé đang tập trung cao vào món đồ chơi mà bé thích mà thôi. Miễn là thỉnh thoảng bé có quay lại nhìn bạn thì bạn và những lúc khác bé vẫn nghe bình thường thì bạn có thể an tâm rằng thính giác của bé rất ổn.

Khả năng tập trung của bé còn thay đổi rất nhiều. Một số bé cứ chơi hết trò chơi này đến trò chơi khác, trong khi có bé chỉ chú tâm chơi một trò chơi nào đó mà thôi.

Xây dựng các mối liên hệ

Từ 18 tháng tuổi, bé bắt đầu liên hệ những kinh nghiệm lại với nhau. Bé sử dụng thông tin từ nhiều nguồn khác nhau, điều đó chứng tỏ bé thực sự đã có suy nghĩ.

Bạn nhận ra điều này khi quan sát bé đang cố gắng lấy một đồ chơi nhỏ trong giỏ. Giả sử bé không lấy hay kéo ra được, bé dốc ngược giỏ để vật tự rơi ra. Điều đó nói lên rằng bé đã có ý niệm về điều mà bạn gọi là trọng lực, vật nặng sẽ rơi xuống đất.

Bé hiểu được công dụng của nhiều loại đồ vật khác nhau, thậm chí bé còn sáng tạo ra nhiều “cách sử dụng mới” cho các đồ vật thông thường khác. Điều này cho thấy bé đã hiểu được các biểu tượng. Chẳng hạn, bé cột dây vào cái ca múc nước để biến cái ca này thành chiếc "xe kéo" và bé kéo “cái xe” tự tạo quanh sân, quanh nhà.

Giờ đây, nhiều kỹ năng của bé liên hệ chặt chẽ với nhau hơn. Lúc 2 tuổi, bé có thể vẽ một đường thẳng giống mẫu mà bạn vẽ cho bé xem. Khả năng phối hợp động tác của bé đáp ứng được yêu cầu của công việc. Quan trọng hơn, bé đã xử lý được những gì bé quan sát khi thấy bạn vẽ. Các nghiên cứu cho rằng việc quan sát các thao tác của người khác giúp phần não bộ điều khiển các thao tác của bé thực sự được “bật” lên, điều này giúp bé có khả năng bắt chước.

Khả năng sáng tạo và tưởng tưởng

Lúc 18 tháng tuổi, bé bước vào giai đoạn biết sáng tạo và rất giàu khả năng tưởng tượng. Bạn sẽ thấy rõ điều này khi cùng chơi với bé trong các trò chơi đóng vai theo chủ đề nào đó. Nếu được tạo cơ hội, bé sẽ còn phát triển khả năng này trong nhiều năm kế tiếp, và bé tỏ ra rất thích mỗi khi chơi “đóng vai”. Chẳng hạn như đóng vai bác sĩ, chú công an, bác lái tàu,… Ngoài ra, điều này còn khiến bé trở nên vui nhộn và luôn muốn mọi người trong gia đình tham gia chơi với bé.

Phát triển trí tuệ

Từ 18 tháng tuổi, bé bắt đầu nhận thấy người khác có cách suy nghĩ khác nhau và không giống với cách suy nghĩ của bé. Điều đó chứng tỏ trí tuệ của bé đang bắt đầu phát triển. Tuy vẫn còn tự xem mình là trung tâm của vũ trụ, song bé đã biết được cảm xúc của mọi người.  Chẳng hạn, lúc 2 tuổi, bé hiểu được rằng có những loại thức ăn mẹ bé thích nhưng bé lại không. Hoặc nhìn nét mặt của bạn bé biết bạn đang tức giận vì bé vừa làm đổ nước ra sàn nhà hay làm vỡ cái cốc...

(Dựa theo nguồn "Để con bạn phát triển tốt nhất" của Carol Cooper).

 


 

Bình luận nhận xét

thiet bi inox ,
may giat cong nghiep
bep cong nghiep,
Máy giặt công nghiệp,
Máy rửa bát công nghiệp,
Hóa chất tẩy rửa ,
Hóa chất vệ sinh ,
Hóa chất làm sạch,
Truyen tranh tieng viet,
Hóa chất giặt,
bếp inox công nghiệp,
Máy sấy công nghiệp,
Thần điêu đại hiệp