05-06-2011 10:44

Các giác quan và khả năng học tập của bé từ 12 – 18 tháng tuổi

Từ 12 tháng tuổi trở đi, thị giác của bé rất tinh nhạy. Lúc này bé bắt đầu quan tâm đến mọi thứ và hiếm khi bỏ qua điều gì. Kết quả là bé học rất nhanh, và trong vòng 6 tháng kế tiếp này, bé khám phá được rất nhiều thứ. Một dấu hiệu có thể nhận thấy trong quá trình chuyển tiếp từ trẻ nhỏ sang trẻ lớn là bé ít khi cho đồ vật vào miệng hơn.


Thị giác và thính giác

Lúc gần 12 tháng tuổi, mắt bé rất tinh nhạy. Bé có thể nhìn theo cả những vật đang di chuyển rất nhanh. Đồng thời thính giác cũng phát triển, bé có thể định vị được âm thanh rất chính xác. Điều này có nghĩa là bạn khó đùa với bé bằng cách giấu đồ vật rồi bảo bé đi tìm.

Những chi tiết nhỏ nhặt khác cũng không qua khỏi tầm quan sát của bé. Những điểm tinh tế trên chiếc lá hay bức tranh in trong sách… tất cả đều hấp dẫn bé.

Lúc gần 18 tháng tuổi, bé thích thú khi xem tranh vẽ những vật tương đồng sau đó chỉ ra những điểm giống nhau. Xem những tranh kiểu này là cách giải trí thú vị và còn rèn được óc quan sát tinh tế cho bé.

Khả năng đánh giá về khoảng cách của bé cũng tốt hơn. Lúc được 18 tháng tuổi, bé có thể ước lượng khoảng cách khá chính  xác. Tuy nhiên, bé vẫn chưa có ý thức về sự nguy hiểm của độ cao, độ sâu…

Trong thời gian này, có một điều khiến bạn ngạc nhiên là khả năng định vị về không gian của bé vẫn chưa phát triển. Có những đồ vật nằm ở các độ cao khác nhau nhưng bé chỉ nghĩ chúng có vẻ như ngang bằng nhau.

Lúc 18 tháng tuổi, bé còn xếp sai chiều một mẩu hình trong bảng ghép hình. Đôi khi điều  này xảy ra rất thường xuyên, nguyên nhân là do bé không thể hiểu được tại sao mẩu hình đó không thể xếp vừa. Bạn nên khéo léo giúp bé bằng cách xoay các mẩu ghép này cho đúng.

Trí nhớ và khả năng tập trung

Khoảng 12 – 18 tháng tuổi, bé đã có một trí nhớ rất tốt. Bé có thể nhớ được nhiều loại đồ vật khác nhau, cũng như trình tự các công việc thường lệ diễn ra trong ngày. Bé còn khả năng tập trung vào những điều bé thích, nhờ vậy bé sẽ nghĩ rất nhiều trò chơi. Thế cho nên, sẽ có những lúc bạn gọi nhưng bé không trả lời, do lúc đó bé đang mải mê săm soi một món đồ chơi yêu thích nào đó. Có thể bạn sẽ lo lắng về thính giác của bé nhưng sự thực thì không có vấn đề nào cả. Miễn là những lúc khác bé vẫn trả lời khi bạn gọi và vẫn luôn chơi đùa vui vẻ.

Óc sáng tạo và trí tưởng tượng

Lúc được 15 tháng tuổi, bé là người “rất giỏi” bắt chước. Bé thường bắt chước bạn đánh răng, rửa xe, nấu ăn, thậm chí cả động tác bạn chụp ảnh hay gõ bàn phím vi tính. Đây cũng chính là thời điểm mà bé có thể tham gia vào các trò chơi đóng vai. Những hoạt động này của bé còn kéo dài thêm nhiều năm sau đó.

Lúc 18 tháng tuổi, bé tỏ ra rất thích thú và nhiệt tình khi thực hiện một việc nào đó cùng bạn, chẳng hạn trong lúc bạn lau nhà thì bé cũng tham gia phụ bạn “lau dọn” cùng, miễn là bạn đưa cho bé một mảnh khăn lau, hoặc chổi hay là đồ để hót rác.

Khi 18 tháng tuổi, bé bước sang một giai đoạn mới tràn đầy tính sang tạo và óc tưởng tượng. Tốt nhất là bạn hãy mua cho bé những loại đồ chơi đơn giản, vì bé sẽ tự sáng tạo ra nhiều cách riêng để chơi với những loại đồ chơi này.

Tìm hiểu khái niệm và ý nghĩa

Tính tò mò vô hạn và khả năng hoạt động ngày càng gia tăng giúp bé nhanh chóng “gặt hái” được nhiều kiến thức. Khả năng suy luận cũng phát triển hơn, cho dù những thay đổi này diễn ra từ từ, hoặc hàng ngày bạn cũng sẽ khó lòng nhận ra. Lúc gần 12 tháng tuổi, bé hiểu được một số khái niệm và ý nghĩa về các nhóm đồ vật. Lúc 18 tháng tuổi, bé hiểu được ý niệm về thời gian. Lúc này, tuy bé chưa thể hiểu được rõ thế nào là “trước đây”, “sau này”, “không phải bây giờ”…Bé cũng đã học được các khái niệm tương phản, điều này có ý nghĩa rất to lớn đối với việc học tập của bé trong tương lai.

 

 

 

 

Bình luận nhận xét

thiet bi inox ,
may giat cong nghiep
bep cong nghiep,
Máy giặt công nghiệp,
Máy rửa bát công nghiệp,
Hóa chất tẩy rửa ,
Hóa chất vệ sinh ,
Hóa chất làm sạch,
Truyen tranh tieng viet,
Hóa chất giặt,
bếp inox công nghiệp,
Máy sấy công nghiệp,
Thần điêu đại hiệp