24-05-2010 14:49

Khả năng giao tiếp của bé từ 18 – 24 tháng tuổi

Việc bé biết nói sớm hay muộn, nhanh hay chậm do luôn có sự thay đổi rất lớn. Bé gái thường biết nói sớm hơn bé trai. Phạm vi bình thường của vấn đề này cũng có nhiều thay đổi. Lúc 18 tháng tuổi, có thể bé đã nói được đến 150 từ, nhưng cũng có những bé chỉ nói được 2 - 3 từ mà thôi.


Khả năng hiểu biết

Lúc 18 tháng tuổi, bé có thể nghe hiểu lời nói rõ ràng. Bé hiểu được khoảng 200 từ. Khi xem sách, bé có thể chỉ được hình ảnh của những đồ vật tương tự nhau và thực thiện được một số yêu cầu đơn giản.

Từ 18 - 24 tháng tuổi trở đi, bé hiểu được nhiều bộ phận khác nhau của cơ thể. Lúc gần 21 tháng tuổi, bé có thể thực hiện những yêu cầu trong đó có một số từ mang thông tin, chẳng hạn như “Con cất đồ chơi này vào thùng cho mẹ nhé!”

Từ 2 tuổi trở đi, bé biết sử dụng từ ngữ để diễn tả hầu hết những đồ vật khác nhau, và ngay cả khi bé không biết cách gọi tên đồ vật đó thật chính xác thì bé cũng hiểu được công dụng của đồ vật đó. Khi bước sang giai đoạn này, bé đã có ý niệm đôi chút về thời gian, chẳng hạn bé đã hiểu được thế nào là “sau này”, “không phải bây giờ”…

Từ và câu

Lúc 18 tháng tuổi, bé thường tự nói được khoảng 40 từ. Bé có khả năng ghép từ thành những câu đơn giản, như “mẹ đi” hay "mẹ đi đâu rồi"...

Lúc 21 tháng tuổi, bé đã biết đòi những thứ mà bé muốn, chẳng hạn đồ chơi hay nước uống.

Sự khuyến khích của bạn

Đối với những bé ít được khuyến khích tập nói hoặc ít có cơ hội được giao tiếp hàng ngày sẽ chậm nói hơn so với những bé khác. Trong trường hợp này, bé mới chỉ nói được rất ít từ so với những bé cùng tuổi khác; thậm chí bé không thể hiện hiểu hết những điều mà bạn nói với bé.

Một số yếu tố khác khiến bé chậm biết nói:

- Bé là một bé trai

- Bé sinh ra thiếu tháng

- Bé sinh ra nhẹ cân…

Tương tự như đối với các em bé ở lứa tuổi nhỏ hơn, nếu bạn dành thời gian trò chuyện với bé và kích thích bé thì bé sẽ nhanh biết nói hơn (nhưng đừng nên kích thích bé quá mức nhé!).

Bạn cần nhớ rằng bé sẽ học nói những tiếng mà chúng nghe đi nghe lại thường xuyên vì vậy nếu bạn văng tục, chửi thề thì chắc hẳn có lúc bạn sẽ nghe được những lời tục tĩu đó từ cái miệng xinh xắn của bé, cho dù bé chưa hiểu được ý nghĩa của những lời tục tĩu đó. Vì thế, cha mẹ và người lớn hãy là tấm gương cho trẻ trong cách ứng xử và giao tiếp để trẻ noi theo.

Chậm biết nói và rối loạn khả năng ngôn ngữ

Bé chậm biết nói không phải lúc nào cũng là dấu hiệu tiềm ẩn của một căn bệnh nào đó. Thông thường sau đó bé sẽ phát triển bắt kịp các bé khác. Tuy nhiên, một số bé bị rối loạn ngôn ngữ và cần phải được chú ý để chữa trị kịp thời. Những bé bị rối loạn khả năng ngôn ngữ đôi khi kéo theo hiện tượng bị giảm khả năng chơi hoặc khả năng tập trung.

Những dấu hiệu sau đây khiến bạn có thể nghi ngờ là bé bị rối loạn ngôn ngữ thật sự:

- Bé giảm hoặc chậm phát triển (từ một năm trở lên) khả năng nhận biết rõ ràng một số âm thanh nào đó so với những trẻ cùng tuổi.

- Bé chỉ biết sử dụng đa số là nguyên âm mà thôi.

- Lúc 18 tháng tuổi mà bé vẫn chưa hiểu được các mệnh lệnh đơn giản, hoặc không thể chỉ được các mệnh lệnh đơn giản, hoặc không thể chỉ được những đồ vật quen thuộc khi bạn hỏi bé những đồ vật ấy để ở đâu.

- Bé tỏ ra không quan tâm, thích thú khi giao tiếp với mọi người.

- Lúc 2 tuổi, hầu như bé chỉ biết lặp đi lặp lại những gì bé nghe được.

- Lúc 2 tuổi rưỡi, bé vẫn còn tỏ ra gặp khó khăn khi nghe hiểu.

- Sau 3 tuổi, bé mới chỉ biết phát ra hoặc lặp lại những phụ âm mà thôi.

- Sau 4 tuổi, bé vẫn còn thường xuyên phát âm sai các phụ âm.

- Bé nói chuyện bằng giọng mũi, phát âm không to, không rõ chỉ nói những âm đơn điệu.

Nếu nghi ngờ bé bị rối loạn khả năng ngôn ngữ, bạn cần đưa bé đi khám ngay, không nên chần chừ.


 

Bình luận nhận xét

thiet bi inox ,
may giat cong nghiep
bep cong nghiep,
Máy giặt công nghiệp,
Máy rửa bát công nghiệp,
Hóa chất tẩy rửa ,
Hóa chất vệ sinh ,
Hóa chất làm sạch,
Truyen tranh tieng viet,
Hóa chất giặt,
bếp inox công nghiệp,
Máy sấy công nghiệp,
Thần điêu đại hiệp