26-05-2010 10:05

Các biểu hiện cảm xúc của bé từ 30 - 36 tháng tuổi

Lúc 30 tháng tuổi, bé vẫn còn thể hiện tính tự phát, ngẫu hứng khá rõ. Tuy nhiên, bé đã bắt đầu biết quan tâm, suy nghĩ nhiều hơn đến mọi thứ xung quanh. Lúc gần 36 tháng tuổi, bé có thể nhận biết được xúc cảm và trạng thái của người khác nhiều hơn so với trước đây.


 Mối quan hệ đối với mọi người

Đến giai đoạn này, bé thích kể về các thành viên và mối quan hệ trong gia đình. Lúc 30 tháng tuổi, bé ít tự coi mình là trung tâm hơn. Bé biết quan tâm đến những điều mà người khác suy nghĩ, nhất là người thân của bé, đặc biệt là mẹ. Bé biết nhìn vào những nét cảm xúc được bộc lộ trên khuôn mặt của bạn để xác định cách ứng xử phù hợp. Chẳng hạn như bé nghịch ngợm làm đổ hết nước ra sàn nhà. Bé sẽ quan sát xem nét mặt của bạn thể hiện như thế nào. Nếu thấy bạn cau có và giận dữ thì chắc chắn bé sẽ im lặng mà nhìn bạn, dường như muốn nói "con biết lỗi rồi". Thậm chí có bé còn chạy lại ôm lấy chân bạn với mục đích xoa dịu nỗi bực tức của bạn. Đa số nét mặt của bé lúc ấy trông rất tội nghiệp nếu như bạn giận không nói gì với bé cả. Ngoài ra, đôi khi còn thấy bé thử đoán cảm xúc của người lạ nữa.

Lúc bé được 36 tháng tuổi, có khi bé còn chủ động bắt chuyện với người lạ. Hầu như bé không còn rụt rè như trước đây nữa. Vì vậy, để giữ an toàn cho bé, bạn nên lưu ý với bé một điều là đừng bao giờ trò chuyện với người hoàn toàn xa lạ mà bé không biết rõ, ngoại trừ khi có bạn ở bên cạnh bé.
 
Lúc 36 tháng tuổi này cũng là lúc bé bắt đầu nhận biết được quan điểm của người khác. Từ đó, bé có thể sẽ biết cách an ủi người thân khi gặp chuyện buồn. Bé gái thường có kỹ năng này sớm hơn so với bé trai.
 
Mối quan hệ với những bé khác
 
 
Lúc bé 30 - 36 tháng tuổi, theo bản năng, bé sẽ dùng những âm thanh cao và những câu đơn để nói chuyện với những đứa bé còn nằm trong nôi. Vào giai đoạn này, bé đã biết cách ứng xử phù hợp với những bé khác ở những lứa tuổi khác nhau. Bé cũng dành nhiều thời gian hơn để chơi chung với các bé khác.
 
Lòng tốt và sự chia sẻ
 
Lúc 36 tháng tuổi, bé biết quan tâm đến mọi người nhiều hơn. Chẳng hạn bé vui vẻ với những bé khác khi chơi chung đồ chơi với bé mà không cần xin phép bé. Thậm chí có bé còn tặng không món đồ chơi hay đồ ăn của mình cho bé khác nữa.
Khi bé được 36 tháng tuổi, bé có thể hiểu rằng ở mỗi trò chơi cần phải đợi đến lượt mình mới được chơi. Tuy nhiên, cũng có thể có lúc bé nổi cáu, không kiềm chế được nóng giận đã tranh giành đồ chơi của bé khác hoặc phá hỏng những thứ mình hay bé khác vừa mới lắp ghép xong.
 
Lúc khoảng 36 tháng tuổi này, đa số các bé thường dịu dàng với những con vật. Nếu trong nhà có nuôi con thú cưng nào đó, có thể bé hiểu rằng con thú còn đáng thương hơn cả bé nữa. Cho nên nếu bé thích, bạn nên giao cho bé việc chăm sóc những con vật, chẳng hạn cho con cún ăn cơm, cho thỏ ăn rau hay thay nước cho chim...Nhưng bạn cũng cần phải giám sát bé vì công việc này bé còn làm vụng về lắm. Có thể bé sẽ dẫm phải đuôi của con vật, và nếu như là đuôi của một chú cún thì nó sẽ quay lại cắn bé ngay. Điều đó thật không nên để xảy ra chút nào vì như thế sẽ gây nguy hiểm cho bé.
 
Những cơn bùng nổ tính khí
 
Bé có thể có nhiều cách khác nhau để ứng phó với những cảm xúc âm tính, vì vậy, từ 30 tháng tuổi trở đi, bé ít có những cơn bùng nổ tính khí hơn. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là lúc nào bé cũng có những phản ứng hợp lý. Mỗi khi không thể xoay sở trước những cảm xúc của mình, bé vẫn có thể bùng lên những cơn "nằm vạ" giống như trước đây. Song vào thời gian này, những cơn bùng nổ tính khí như thế thường không kéo dài.
 
 
 
Sau mỗi cơn bùng nổ tính khí, bé nhận thấy rằng bé thực sự không được gì trong việc này cả nếu bạn nghiêm túc từ chối những đòi hỏi của bé. Hơn nữa, trong giai đoạn này bé đã chịu nghe bạn giải thích việc đúng sai trong hành động của bé. Cách này có thể giúp bạn tìm ra được những giải pháp phù hợp nhằm tránh được những cơn bùng nổ tính khí của bé!
 
Trò chuyện với bé về những nỗi sợ
 
Lúc khoảng 30 tháng tuổi, nhiều bé tỏ ra sợ đủ thứ, chẳng hạn như sợ chó, sợ mèo, sợ bóng tối...Bạn đừng nên mượn nỗi sợ này mà trêu trọc bé nhé. Thay vào đó, bạn cần dịu dàng trấn an bé. Chẳng hạn nếu bé sợ bóng tối, bạn có thể cho bé hai lựa chọn: hoặc là gắn đèn ngủ có ánh sáng mờ mờ, hoặc là gắn công tắc đèn gần sát giường ngủ của bé, để khi cảm thấy sợ bóng tối bé sẽ bật đèn lên dễ dàng.
 
Đối với việc sợ chó, nếu lần đầu tiên bé bị chú chó nhà hàng xóm gầm gừ hăm dọa thì trong những lần tiếp theo, bạn nên đến bên cạnh bé để trấn an bé kịp thời.
 
Bản thân bạn cũng cần phải cố gắng giảm bớt những nỗi sợ riêng (như sợ gián, sợ sâu bọ...) vì nếu không sẽ ảnh hưởng đến bé. Nỗi sợ hay chứng sợ vô cớ không hề có tính chất di truyền, song những kinh nghiệm riêng của cha mẹ có thể tác động đến con cái. Nếu bé cứ triền miên, hoặc nỗi sợ này khiến bé gặp khó khăn trong sinh hoạt hàng ngày, thì bạn nên xin lời khuyên của các nhân viên y tế, đặc biệt là các bác sĩ tâm lý để có phương pháp khắc phục tình trạng này cho bé.


 

Bình luận nhận xét

thiet bi inox ,
may giat cong nghiep
bep cong nghiep,
Máy giặt công nghiệp,
Máy rửa bát công nghiệp,
Hóa chất tẩy rửa ,
Hóa chất vệ sinh ,
Hóa chất làm sạch,
Truyen tranh tieng viet,
Hóa chất giặt,
bếp inox công nghiệp,
Máy sấy công nghiệp,
Thần điêu đại hiệp