17-03-2011 16:31

Các trò chơi luyện trí thông minh cho bé từ 1 - 3 tuổi

Giai đoạn này, não của bé phát triển rất nhanh để học hỏi ngôn ngữ và những điều kỳ diệu khác. Lúc này, trẻ đã biết thử nghiệm trong lúc chơi và dần hình thành tính độc lập. Do vậy, ngoài chế độ dinh dưỡng tốt thì trẻ cũng cần có nhiều trò chơi để giúp trẻ trở nên thông minh, năng động hơn trong cuộc sống.


Cùng nhau đếm

Đếm những ngón tay và ngón chân từ 1 đến 10 là trò chơi trẻ rất thích. Cha mẹ có thể chơi cùng trẻ. Ngoài ra, trò này có thể kết hợp với các nhịp điệu vui vẻ như: “một, hai, ba trẻ đi ra”.

 

Phân loại đồ vật.

 

Tập cho trẻ phân loại đồ dùng để trẻ hiểu thêm khái niệm về nhóm. Ví dụ nhờ trẻ tách rời những đồ chơi xe hơi ra khỏi đồ chơi máy bay rồi đếm xem mỗi nhóm có bao nhiêu cái.

 

Dọn bàn ăn

 

Đặt một cái đĩa (bằng nhựa để không bị vỡ) cho một người, hai cái cốc cho hai người. Điều nay giúp trẻ học được những kỹ năng quan trọng về toán học.

 

Gọi đúng tên hình dạng

 

Gọi được tên các hình dạng là nền tảng cho trẻ hiểu được toán học. Chơi trò tìm hình vuông, hình tròn trong nhà hay bên ngoài. Chỉ cho trẻ cách ghép những hình tam giác thành hình vuông.

 

Dạy trẻ những mối tương quan trong không gian

 

Chơi những trò chơi yêu cầu trẻ hiểu được khái niệm xa, gần, trên, dưới. Để trẻ tập học những khái niệm về thể tích và dung lượng bằng cách đổ nước hay cát vào những cái cốc hay bát và thay đổi dung lượng từ một đồ chứa này sang đồ chứa khác.

 

So sánh kích cỡ

 

Yêu cầu trẻ tìm được con gấu to và búp bê nhỏ. Xếp hàng những chiếc xe từ cái nhỏ nhất đến cái lớn nhất. Chơi một trò chơi nào đó mà trẻ phải duỗi mình rộng ra hết sức rồi thu người vào hết cỡ.

 

Xếp mô hình

 

Cho trẻ xếp những khối gạch màu hay tạo ra những hình dáng khác nhau.
Sử dụng những từ có khái niệm toán học: Dùng những cụm từ biểu thị số lượng như “nhiều” và “một ít” trong những lúc đối thoại hàng ngày. 

 

Túp lều của con

 

Hãy tìm một thùng carton đủ lớn, sạch, với sự khéo tay và sáng tạo bạn hãy cùng trẻ làm một ngôi nhà thật xinh xắn. Một cửa ra vào đủ rộng, hai cửa sổ, cả rèm cửa nữa, hoa ở trước lối vào. Và cuối cùng hãy viết tên trẻ trước cửa. Sau đó, hãy cùng vào nhà của trẻ và thoả sức tưởng tượng.

 

Người giao hàng tí hon

 

Trước tiên bạn cần giữ lại những vỏ hộp cũ: hộp bánh, hộp trà, hộp sữa. Để tất cả những cái hộp đó vào một chiếc giỏ để ở một đầu phòng, và một chiếc giỏ không ở đầu kia. Nhiệm vụ của trẻ là vận chuyển những cái hộp đó từ giỏ này sang giỏ kia. Lúc đầu là chuyển bất cứ thứ gì trẻ thích, sau đó khi đã thành thạo hơn trẻ sẽ chuyển hàng theo yêu cầu. Trò chơi sẽ càng vui hơn nếu trẻ có một chiếc xe đẩy nhỏ hoặc một chiếc túi để chuyển hàng. Trò chơi này rèn luyện kỹ năng vận động, sự khéo léo và cả trí nhớ cho trẻ.

 

Không để chạm xuống đất

 

Thổi một quả bóng, đưa cho trẻ và cùng trẻ tung lên rồi đỡ bằng tay, bằng vai, bằng đầu không để cho bóng chạm xuống đất. Trò chơi này không hề đơn giản, đòi hỏi bạn tham gia rất nhiều, nhưng luyện cho trẻ phản xạ của mắt, sự nhanh nhẹn, và khi đã lớn hơn, tự trẻ sẽ đỡ được bóng nhiều lần, giúp trẻ kết hợp phản xạ của mắt và tay chân.

 

Trong nhà hàng

 

Bạn đóng vai là khách hàng, trẻ là chủ nhà hàng. bạn bước vào và nói: “Chào ông/cô chủ, cho tôi một cái bánh và một cốc nước cam”. Trong khi trẻ chuẩn bị bữa ăn, hãy khích lệ trẻ bằng những câu :”Cái bánh này to quá, cam thật là tươi”. Trò chơi này sẽ vui hơn nếu có một ít đất nặn và mảnh giấy nhỏ, mấy khối xếp hình.

 

Giải thoát khỏi nữ thần băng giá

 

Cho nước vào những cốc nhựa, thả vào đó vài món đồ chơi mà trẻ thích, một chú lính chì, một chú gà, một chú thỏ, xếp tất cả vào tủ lạnh. Nhiều giờ sau, khi cốc nước đã đóng đá hoàn toàn, hãy nhấc ra và cho trẻ quan sát nước đá tan dần giải phóng cho những nhân vật cổ tích như thế nào.

 

Ông nội bảo!

 

Đây là một trò chơi rèn luyện cho trẻ sự chú ý và nhanh nhậy. Trước khi chơi hãy nói cho trẻ biết, nếu mẹ nói là: “Ông nội bảo” thì con sẽ bắt đầu làm, nếu không thì con đừng nhúc nhích nhé. Bắt đầu, Ông nội bảo giơ tay lên, ông nội bảo sờ vào mũi, ông nội bảo ngồi xuống, đứng lên. Không, không được đứng lên chứ, ông nội có bảo đâu. Hãy lưu ý trẻ cần suy nghĩ trước khi làm, cũng đừng đưa ra những mệnh lệnh quá nhanh.

 

Đọc thơ cùng bé

 

Trẻ đã có thể hát được những bài hát ngắn như: Cá vàng bơi, Cháu yêu bà, Con cò bé bé… Vậy nên sẽ chẳng có gì khó khăn nếu bạn tập cho trẻ thuộc những bài thơ ngắn.
Hãy đặt trẻ vào lòng , cử động từng ngón tay theo bài thơ Chú gà con:

 

Mười quả trứng tròn (Xòe 10 ngón tay).
Mẹ gà ấp ủ (Vòng 2 cánh tay ôm ấp lấy bé).
Hôm nay ra đủ (Mở từng ngón tay một).
Lòng trắng, lòng đỏ
Thành mỏ, thành chân
Cái mỏ tí hon (Giơ ngón tay cái lên).
Cái chân bé xíu (Giơ ngón út lên).
Lông vàng mát dịu (Sờ vào tay).
Mắt đen sáng ngời (Chớp mắt cùng bé).
Ơi chú gà ơi
Ta yêu chú lắm (Hôn những ngón tay của bé).
Những cơ bắp nhỏ như cơ ngón tay kích hoạt não phát triển. Nghiên cứu cho thấy có sự ảnh hưởng tích cực từ các cử động nhỏ của tay chân đối với não.

 

 

Bình luận 1 nhận xét

Phungkim thy 19-08-2011 12:24

Chơi voi con

thiet bi inox ,
may giat cong nghiep
bep cong nghiep,
Máy giặt công nghiệp,
Máy rửa bát công nghiệp,
Hóa chất tẩy rửa ,
Hóa chất vệ sinh ,
Hóa chất làm sạch,
Truyen tranh tieng viet,
Hóa chất giặt,
bếp inox công nghiệp,
Máy sấy công nghiệp,
Thần điêu đại hiệp