Ấu nhi   »   Giáo dục   »   Trí tuệ

10-07-2011 9:40

Phương pháp giáo dục trí tuệ cho trẻ bằng âm nhạc

mangthai.vn Nghe nhạc là một cách để rèn luyện tư duy, sức tưởng tượng của trẻ, làm cho tâm hồn trẻ khoan khoái hơn đồng thời cũng khơi dậy khả năng sáng tạo cho trẻ.


Nhiều công trình nghiên cứu khoa học đã chứng minh rằng, âm nhạc có nhịp điệu, tiết tấu du dương sẽ làm cho tâm hồn trẻ khoan khoái hơn, đồng thời khơi dậy những khả năng sáng tạo của trẻ. Nghe nhạc cũng là một cách để rèn luyện tư duy, sức tưởng tượng của trẻ.

Với trẻ từ 1-2 tuổi, các bậc cha mẹ nên cho con mình nghe những loại nhạc có nhịp điệu thiết tha, chậm rãi, âm lượng vừa phải không được quá to. Cha mẹ có thể nắm tay và cùng trẻ nhún nhảy theo điệu nhạc, điều này có tác dụng bồi dưỡng trí lực cho trẻ. Muốn phát huy hết tác dụng của việc nghe nhạc đối với sự phát triển trí lực của trẻ, các bậc cha mẹ nên làm theo những phương pháp sau.

Hát

Các bậc cha mẹ nên khuyến khích, cổ vũ trẻ tập hát trên cơ sở nắm được nội dung của bài hát, trẻ hiểu được ý nghĩa của bài hát, tập trung sự tưởng tượng vào lời hát. Có thể dùng tranh, đồ vật minh họa cho nội dung bài hát làm cho khả năng quan sát của trẻ linh hoạt hơn. Nội dung của những bài hát mà trẻ có thể tai nghe, mắt thấy, làm nảy sinh những cảm nhận xác thực, sinh động thúc đẩy trẻ tư duy tích cực và phát triển khả năng ngôn ngữ.

Nghe

Các bậc cha mẹ nên chọn những bài hát có giai điệu thích hợp cho trẻ thưởng thức, trẻ có thể nghe cả bài hoặc từng đoạn. Lúc đầu, nên để trẻ ngồi ngay ngắn, tập trung tinh thần, với những ca khúc mà trẻ đã được hát thì sẽ có sự cảm nhận tốt nhất. Khi mới tập nghe, không nên cho trẻ nghe những ca khúc, đoạn nhạc quá dài, tốt nhất là cho trẻ nghe những ca khúc gần gũi, quen thuộc, như vậy trẻ mới cảm thấy hứng thú với môn nghệ thuật này.

Nghĩ

Sau khi trẻ tập trung tinh thần nghe xong một ca khúc, đoạn nhạc nào đó, khơi gợi cho trẻ tưởng tượng đoạn nhạc nào là âm thanh của tiếng chim hót, đoạn nhạc nào có tiếng nước chảy…Đây là cách hình tượng hóa tư duy, nhờ đó mà trẻ có thể phát huy hết sức tưởng tượng phong phú, sáng tạo.

Nói

Tùy vào độ tuổi và khả năng ngôn ngữ mà trẻ có thể biểu đạt tư duy hình tượng thông qua ngôn ngữ. Biểu tượng, biểu hiện của âm nhạc đa dạng và phong phú, do vậy các bậc cha mẹ phải tạo điều kiện cho trẻ phát huy tốt nhất khả năng tưởng tượng của mình.

Nhảy

Khi nghe nhạc, bằng những tưởng tượng phong phú của mình, trẻ thường nhún nhảy theo tiết tấu, điệu  nhạc tùy theo cảm hứng và óc sáng tạo.

Nội dung và phương pháp giáo dục trẻ bằng âm nhạc rất đa dạng, các bậc cha mẹ cần không ngừng bồi dưỡng cho trẻ tố chất âm nhạc và yếu tố văn hóa để giáo dục thẩm mĩ cho trẻ.

Bình luận nhận xét

thiet bi inox ,
may giat cong nghiep
bep cong nghiep,
Máy giặt công nghiệp,
Máy rửa bát công nghiệp,
Hóa chất tẩy rửa ,
Hóa chất vệ sinh ,
Hóa chất làm sạch,
Truyen tranh tieng viet,
Hóa chất giặt,
bếp inox công nghiệp,
Máy sấy công nghiệp,
Thần điêu đại hiệp