Ấu nhi   »   Giáo dục   »   Trí tuệ

20-07-2010 16:41

Bé tập đi làm quen với toán học

Lên 2 tuổi, con bạn đã thực sự phát triển, hiểu biết về mối tương quan giữa các con số và các vật thể. Bé có khả năng phân biệt nhiều và ít, tròn, không tròn, ngắn và dài ...


Dưới đây là một số gợi ý giúp bạn chuẩn bị cho con hiểu về toán

- Cùng nhau đếm: Đếm những ngón tay và ngón chân từ 1 đến 10 là một trò vui đặc biệt khi kèm với nhịp điệu như "một, hai, ba, bé đi ra..."

- Phân loại đồ vật: Tập cho trẻ phân loại những đồ dùng để bé hiểu thêm khái niệm về nhóm. Ví dụ như nhờ trẻ tách rời những đồ chơi xe hơi ra khỏi đồ chơi máy bay rồi đếm xem mỗi nhóm có bao nhiêu cái.

- Dọn bàn ăn: Đặt một cái đĩa (bằng nhựa để không bị vỡ) cho một người, hai cái ly cho hai người. Cách này giúp bé học được những kỹ năng quan trọng về toán.

 - Gọi đúng tên hình dạng: Gọi được tên các hình dạng là nền tảng cho trẻ hiểu được toán học. Chơi trò chơi tìm hình vuông, hình tròn trong nhà hay bên ngoài. Chỉ cho bé cách ghép những hình tam giác thành hình vuông.

- Dạy bé những mối tương quan trong không gian: Chơi những trò chơi yêu cầu trẻ hiểu được khái niệm xa, gần, trên, dưới, trong, ngoài. Để bé tập học những khái niệm về thể tích và dung lượng bằng cách đổ nước hay cát vào những cái ly hay chén và thay đổi dung lượng từ một đồ chứa này sang đồ chứa khác.

- Phân loại kích cỡ: Bạn có thể cho bé tìm con gấu to và búp bê nhỏ, xếp hàng những chiếc xe từ cái bé nhất đến cái lớn nhất hay chơi trò nào đó mà bé phải duỗi mình rộng hết sức rồi thu người vào hết cỡ. Những trò này sẽ giúp bé học so sánh kích cỡ.

- Dạy bé xếp mô hình: Cho bé xếp những khối gạch màu hay tạo ra những hình dáng khác nhau.

- Sử dụng những từ có khái niệm toán học: Bố mẹ gợi ý để bé dùng những cụm từ biểu thị số lượng như "nhiều" và "một ít" trong những lúc đối thoại hàng ngày.

Thông qua những trò chơi hay những hoạt động đơn giản hàng ngày, bạn đã có thể hình thành ở bé những kỹ năng rất có ích làm tiền đề cho việc học toán của bé sau này. Hãy bắt đầu cho bé ngay từ bây giờ nhé!

Bình luận nhận xét

thiet bi inox ,
may giat cong nghiep
bep cong nghiep,
Máy giặt công nghiệp,
Máy rửa bát công nghiệp,
Hóa chất tẩy rửa ,
Hóa chất vệ sinh ,
Hóa chất làm sạch,
Truyen tranh tieng viet,
Hóa chất giặt,
bếp inox công nghiệp,
Máy sấy công nghiệp,
Thần điêu đại hiệp