Ấu nhi   »   Giáo dục   »   Nhân cách

14-05-2011 11:01

Giúp bé từ 1 – 2 tuổi phát triển toàn diện

Trong giai đoạn này bé có sự thay đổi lớn về đặc điểm thể chất đó là việc mọc răng, sự phát triển vóc dáng cơ thể, hệ thần kinh, bên cạnh đó trẻ cần có các kĩ năng tự lập trong việc tự múc thức ăn, tập đi, tập nói, sự tập trung chú ý… Để giúp trẻ phát triển toàn diện cha mẹ cần chú ý đến phát triển thể chất, kỹ năng, trí tuệ cũng như cảm xúc của trẻ.


Giúp bé phát triển tốt nhất về thể chất


Lúc bé 12 tháng tuổi tốc độ tăng trưởng của bé đã chậm lại so với trước đây. Tuy nhiên dáng vể bề ngoài của bé đã có nhiều thay đổi do bé bắt đầu mọc răng và dài ra nhiều so với trước.

 

Khi con bé mọc răng: thông thường đến 14 tháng tuổi thì trẻ bắt đầu mọc răng, nếu thấy lợi của bé đỏ và sưng đau, một bên má có vẻ như lớn hơn bên kia và bé tỏ ra cáu kỉnh hơn, dãi chảy nhiều hơn và bé thích gặm nhấm hơn thì đó thực sự là những triệu chứng thường gặp khi trẻ mọc răng.

 

Khi đó bạn cần làm gì? Sự âu yếm sẽ mang lại cho bé cảm giác thoải mái vì thế bạn nên an ủi bé.

 

Khi trẻ hứng thú vào các trò chơi vận động thì trẻ sẽ quên đi cảm giác khó chịu khi mọc răng vì vậy bạn hãy thường xuyên chơi với bé để bé quên đi cảm giác này.

 

Nếu trẻ đau quá và gặp nhiều khó khăn khi mọc răng, hãy hỏi bác sĩ về những loại kem hay bột dùng khi răng mọc có vị ngọt mà có thể làm dịu sự kích thích của lợi. Lưu ý là những loại thuốc này không được dùng cho trẻ dưới 4 tháng tuổi.

 

Vật tập nhai cũng có tác dụng làm giảm sự kích thích của lợi làm cho bé bớt đau khi mọc răng vì vậy cha mẹ nên cho trẻ tập nhai như gặm những mẩu bánh mỳ hay hoa quả…

 

 

Đánh răng: khi trẻ có một bộ răng sữa hoàn chỉnh gồm 20 cái răng – 10 cái trên và 10 cái ở hàm dưới, cha mẹ nên tập cho trẻ đánh răng ít nhất là 2 lần/ngày, vào buổi sáng và trước khi đi ngủ.

 

 

Chế độ ăn của bé yêu rất quan trọng với sự phát triển của răng lợi. Khi cho bé ăn những thực phẩm và đồ uống ngoài sữa, hãy cố tránh những thực phẩm có chứa đường bởi vì đường là nguyên nhân chính dẫn tới sâu răng.

 

Phát triển vóc dáng cơ thể: Trẻ cao hay thấp là do di truyền, nhưng chế độ ăn cũng có thể làm thay đổi đáng kể. Tròn 1 năm tuổi, trung bình bé trai cao khoảng 76 cm, còn bé gái khoảng 75 cm. Khi được 2 tuổi, bé sẽ cao khoảng 85 cm.

 

Chế độ dinh dưỡng: Trong giai đoạn trẻ còn có thể tăng chiều cao, cần có một chế độ dinh dưỡng hợp lý. Năng lượng cung cấp phải đủ, phù hợp với lứa tuổi, không quá dư vì dễ dẫn tới béo phì, cũng không quá ít vì dễ đưa đến suy dinh dưỡng. Bữa ăn của trẻ bao giờ cũng phải đầy đủ 4 nhóm: đạm - bột - béo - rau. Chất đạm nên chiếm khoảng 10 - 15% tổng năng lượng nói chung, tinh bột chiếm 60 - 65% và chất béo 10%. Nên cho trẻ ăn đa dạng không kiêng khem, không ăn uống thiên lệch.

 

Vitamin và khoáng chất cũng có vai trò hết sức quan trọng trong việc phát triển chiều cao của trẻ. Canxi có nhiều trong sữa, cua, ốc, tôm, tép, đậu nành và các loại rau. Trong đó, sữa là quan trọng nhất. Canxi trong sữa dễ hấp thu do có vitamin D và phospho với tỷ lệ hợp lý. Ngoài ra, sữa còn cung cấp nhiều vitamin, khoáng chất và nguồn đạm có giá trị sinh học cao, chứa đủ các acid amin thiết yếu.

 

Để canxi được hấp thu tốt hơn, da cần tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng để tổng hợp vitamin D. Vì vậy, nên dành cho con bạn 20 phút tắm nắng mỗi ngày. 


Vitamin A vừa giúp phòng chống khô mắt, tăng sức đề kháng chống nhiễm trùng, vừa góp phần trong việc phát triển chiều cao. Các thức ăn giàu vitamin A là sữa, trứng, cá, gan,thịt...

 

Sắt, kẽm cũng có vai trò quan trọng đối với sự phát triển chiều cao. Sắt có nhiều trong thức ăn động vật như gan, huyết, thịt, cá... và các loại đậu đỗ, rau dền. Kẽm có trong con hàu, gan heo, thịt bò, sữa, lòng đỏ trứng, sữa đậu nành...

 

Ngoài chế độ dinh dưỡng hợp lý, cần khuyến khích trẻ có lối sống năng động, tập thể dục thể thao thường xuyên. Ngủ đủ, ngủ sâu cũng làm hoóc môn tăng trưởng tiết ra nhiều, kích thích xương dài hơn.

 

 


 

Giúp bé phát triển các kĩ năng


Thời kì trẻ có sự phát triển nhiều kĩ năng trong đó quan trọng nhất là các kĩ năng tập đi, khả năng phối hợp tay và mắt, khả năng giao tiếp.

 

Khi trẻ tập đi: từ tháng thứ 12 một số bé có thể đi được khi có người dìu một tay, lúc này khả năng di chuyển của trẻ là vấn đề quan trọng. Khi trẻ tập đi cha mẹ cần:

 

- Đừng để bé cả ngày ở trong khung tập đi bởi vì khung tập đi có thể làm cho cơ chân của bé không phát triển hoàn toàn. Hơn nữa, nó có khả năng làm cho bé phải chịu một số tổn thương.

 

- Hãy để bé đi chân không khi bé ở trong nhà, bởi vì việc tập đi sẽ dễ dàng hơn khi không mang giầy

 

- Khi dạy bé tập đi, hãy đảm bảo rằng bạn giữ phần thân của bé chứ không phải chân hoặc tay của bé.

 

- Khuyến khích bé tập đi bằng cách gọi to tên của bé hoặc đặt một thanh sô cô la ngoài tầm với của bé và buộc bé phải trườn đến để lấy.

 

- Không cho bé tập đi trên sàn nhà quá trơn trượt bởi vì bé sẽ khó có thể giữ thăng bằng và dễ ngã, làm cho bé bị đau.

 

- Phối hợp với bé và giúp cho các phản xạ của bé linh hoạt hơn. Đây là cách tốt nhất nhằm kích thích sự phát triển của bé.

 

Khả năng phối hợp tay và mắt: lúc 12 tháng trẻ có thể đuổi theo mọi thứ, dù lớn hay nhỏ, sau đó chộp lấy vật đó, đến 14 tháng trẻ thích lắp ghép đồ vật, sau đó trẻ biết cầm và nem đồ vật… vì vậy trong giai đoạn này bạn có thể giúp trẻ bằng cách chọn ra những món đồ chơi thích hợp giúp trẻ tăng cường khả năng phối hợp tay và mắt, như: xâu các hạt thành chuỗi, chơi với bóng mềm, chơi các dụng cụ âm nhạc, chơi với sách như xem tranh, lật sách , chơi ghép hình phù hợp với lứa tuổi của trẻ… bên cạnh đó các loại đồ đạc gia dụng cũng có thể là đồ chơi tốt cho bé. Để giúp bé không có cảm giác chán khi chơi, bạn nên cất một số đồ chơi ở đâu đó thay vì đem tất cả cho bé chơi trong cùng một lúc.

 

Phát triển kĩ năng giao tiếp cho bé: Đây là thời điểm con bạn bắt đầu tập nói nên việc phát triển khả năng giao tiếp cho trẻ thông qua việc dạy bé nói là một việc làm rất cần thiết. Để giúp trẻ tập nói bạn cần thường xuyên trò chuyện với bé, bằng những câu ngắn, rõ ràng, dễ hiểu, phát âm đúng. Bé đang tập nói những câu đầu tiên trong đời, với những tiếng ngọng nghịu rất dễ thương. Ví dụ như: Dắt trẻ đi và ngắm nhìn mọi nơi: khi bé hơn 1 tuổi , vừa mới biết đi có thể đặt bé dưới đất dắt bé cùng đi, giúp bé nhìn, nghe và nói. Khi nhìn thấy một cây hoa sữa, có thể nói với bé “con xem đây là cái gì? Đây là cây hoa sữa. Con thấy cây này có to không?”... Cha mẹ nên thường xuyên nói cho bé biết mọi người đều yêu quý bé, muốn làm bạn với bé, cho nên khi mọi người hỏi bé phải trả lời, dạy bé một số câu chào hỏi như “ cháu chào bà”, “con chào bố”, “cảm ơn”, “xin lỗi”…

 

 

Phát triển trí tuệ cho bé

 


Khi trẻ từ 12 đến 24 tháng là thời kì phát triển quan trọng nhất của trẻ, đây là giai đoạn học tối ưu của trẻ. Lúc này hệ thần kinh và những điểm kết nối quan trọng về cơ bản đã hoàn thành. Vì vậy trong giai đoạn này để phát triển trí tuệ cho trẻ trong giai đoạn này chúng ta cần quan tâm đến những vấn đề sau.

 

Để gây dựng cho con một nền tảng kiến thức, cha mẹ cần sớm tập cho trẻ thói quen đọc sách, biết lựa chọn những cuốn sách hay. Biết chọn những cuốn sách phù hợp với khả năng, sở trường, sở thích, lứa tuổi của bản thân sẽ giúp con bạn học được nhiều hơn và tiết kiệm được thời gian. Thói quen đọc sách và tự học theo nhu cầu của bản thân cũng là một trong những cách chuẩn bị tốt nhất cho tương lai nghề nghiệp sau này của con bạn.

 

Biết tập trung chú ý là một trong những yêu cầu không thể thiếu để chúng ta gặt hái thành công. Do vậy, bạn cần giúp trẻ luyện tập cách tập trung, thông qua những trò chơi, như: sắp xếp chữ, lắp ghép, chơi cờ vua, và cả chơi trò chơi điện tử một cách hợp lý, vừa phải.

 

Trẻ nhỏ nào cũng cần đến những hoạt động để chúng thể hiện tính hăng hái, hoạt bát, vui tươi. Cho nên, việc vận động thân thể qua các môn thể dục thích hợp sẽ giúp trẻ khỏe mạnh và phát triển trí tuệ.

 

Cuối cùng, cha mẹ cần dành thời gian trò chuyện với trẻ, về những vấn đề phù hợp với trình độ nhận thức của trẻ. Đặc biệt, cha mẹ không nên đưa ra kết luận mà hãy để trẻ được suy nghĩ, được khuyến khích bày tỏ suy nghĩ của mình về một vấn đề nào đó. Nhờ đó, trẻ sẽ rèn luyện được tính độc lập của tư duy. Tư duy độc lập sẽ là tiền đề cho tư duy phê phán.

 

Phát triển cảm xúc cho trẻ


Trong giai đoạn này trẻ thường có biểu hiện vui vẻ, hạnh phúc tràn đầy sức sống. Trẻ rất dễ hoà đồng, thích làm bạn với mọi người. Tuy nhiên cũng có lúc trẻ tỏ ra khó chịu. Cha mẹ cần làm gì để giúp trẻ có biểu hiện tình cảm tích cực với mọi người?

 

Mối quan hệ với người thân: Trẻ thường xuyên quyến luyến với cha mẹ và những người trong gia đình. Cho dù giờ đây trẻ ít để bạn chăm bẵm bế bồng như trước thì việc quyến luyến người thân của trẻ cũng không giảm. Trong thời gian này, những người thân trong gia đình nên thường xuyên chơi cùng bé, tham gia vào thế giới đồ vật cùng bé và hướng dẫn bé cách chơi, cách tập đi, tập nói, nói lời yêu thương với bé…

 

Mối quan hệ với người lớn khác: Lúc này trẻ đã biết phân biệt người lạ, trẻ có thể rụt rè khi giao tiếp với người lạ. Bạn cần giúp trẻ hoà đồng hơn với mọi người như dạy bé tập chào người lạ “cháu chào cô ạ!”, “cháu xin ạ!” hay các cử chỉ vẫy tay: “bye bye đi con”....

Bình luận nhận xét

thiet bi inox ,
may giat cong nghiep
bep cong nghiep,
Máy giặt công nghiệp,
Máy rửa bát công nghiệp,
Hóa chất tẩy rửa ,
Hóa chất vệ sinh ,
Hóa chất làm sạch,
Truyen tranh tieng viet,
Hóa chất giặt,
bếp inox công nghiệp,
Máy sấy công nghiệp,
Thần điêu đại hiệp