Ấu nhi   »   Giáo dục   »   Nhân cách

11-08-2011 8:02

Dạy trẻ về trách nhiệm với xã hội và những người xung quanh

mangthai.vn Tất cả các bậc cha mẹ đều mong mỏi con mình khi trưởng thành đều là những người lớn có ý thức trách nhiệm xã hội, có sự tôn trọng và lòng yêu thương người khác. Tình yêu thương và trách nhiệm với xã hội và những người xung quanh là những tình cảm tốt đẹp mà cha mẹ cần vun đắp cho trẻ ngay từ khi đứa trẻ mới sinh ra.


Dạy trẻ nhận ra những trách nhiệm cần thiết với trẻ

Trước hết, cha mẹ cần giúp trẻ nhận ra đây là những trách nhiệm cần thiết với trẻ:

1. Giúp trẻ nhận ra phẩm giá của người khác và thương yêu những người khác.

2. Nhắc nhở trẻ cần phải trung thực trong mọi lúc.

3. Dạy cho trẻ sự can đảm để giúp đỡ người khác và bày tỏ lòng tin tưởng vào trẻ.

4. Dạy trẻ về lòng tự trọng và phẩm giá.

Lời khuyên cho các bậc cha mẹ

Để giúp các em có ý thức trách nhiệm với xã hội và những người xung quanh, các bậc cha mẹ cần:

1. Hãy chia sẻ kinh nghiệm quá khứ với trẻ. Để dạy trẻ ý thức trách nhiệm xã hội và những người xung quanh bạn hãy dạy trẻ bằng cách chia sẻ kinh nghiệm quá khứ của bạn hoặc những người gần gũi xung quanh trẻ để trẻ học hỏi từ chính kinh nghiệm ấy.

2. Bạn hãy là tấm gương tốt cho trẻ để thể hiện lòng từ bi cho những người khác với sự chân thành. Bạn hãy quan tâm đến những người xung quanh bạn của những người đang cần sự giúp đỡ của bạn.

3. Bạn có thể thông qua những câu chuyện với một bài học về trách nhiệm xã hội và lòng yêu thương, tôn trọng những người xung quanh hoặc những câu chuyện về sự can đảm của những người đấu tranh cho công lý để kể cho trẻ nghe

4. Nói chuyện với trẻ về sự tác động, mối liên hệ giữa hành động của trẻ với người xung quanh trẻ để trẻ nhận ra rằng bất cứ hoạt động nào của trẻ có thể làm ảnh hưởng đến người khác, những hành động sai có thể gây ra những tác động xấu đến người khác. Ví dụ: trẻ vứt vỏ chuối ra đường có thể có người dẫm chân phải vỏ chuối đó và bị ngã.

5. Hợp tác với nhà trường và giáo viên của trẻ để dạy trẻ. Bạn cần hợp tác với các giáo viên để giúp trẻ phát huy ý thức trách nhiệm với xã hội và những người xung quanh trẻ. Trong lớp học trẻ thường có những bài học về ý thức xã hội và lòng yêu thương, tôn trọng người khác, cha mẹ hãy giúp trẻ thực hành bài học đó khi trẻ về nhà, nếu trẻ còn chưa nhận thức được vấn đề này, cha mẹ nên nói chuyện với giáo viên của trẻ để cùng thầy cô giáo của trẻ hướng dẫn trẻ nhận ra vấn đề.

Theo http://www.thaiparents.com

 

Bình luận nhận xét

thiet bi inox ,
may giat cong nghiep
bep cong nghiep,
Máy giặt công nghiệp,
Máy rửa bát công nghiệp,
Hóa chất tẩy rửa ,
Hóa chất vệ sinh ,
Hóa chất làm sạch,
Truyen tranh tieng viet,
Hóa chất giặt,
bếp inox công nghiệp,
Máy sấy công nghiệp,
Thần điêu đại hiệp