21-04-2010 14:19

Thời gian và cách cai sữa cho trẻ

Cai sữa - hiểu đơn giản là dừng việc cung cấp các chất dinh dưỡng từ nguồn sữa mẹ cho trẻ. Việc cai sữa là một bước chuyển rất quan trọng đối với bé. Vì vậy, khi bắt đầu cai sữa, các bà mẹ trẻ nên đề ra kế hoạch khoa học cho việc cai sữa diễn ra thuận lợi.


Khi nào nên cai sữa cho bé?

Theo các bác sĩ nhi khoa, không có thời điểm nào là tuyệt đối chính xác để cai sữa cho trẻ. Việc lựa chọn thời gian cai sữa cho bé phần lớn phụ thuộc vào lựa chọn của người mẹ.

Theo khuyến cáo của tổ chức Y tế Thế giới, các bà mẹ nên cho trẻ bú hoàn toàn bằng sữa mẹ cho đến khi trẻ được 6 tháng tuổi. Viện Y tế Hoa Kỳ cũng đưa ra khuyến cáo, không nên cai sữa cho trẻ trước 1 tuổi để đảm bảo dinh dưỡng cũng như sự tăng trưởng và phát triển của trẻ.

Bạn nên chủ động cai sữa khi bé có các dấu hiệu sau:

- Có thể tự kiểm soát được những hoạt động của đầu. Khi bế trẻ, đầu đã cứng cáp, không cần dùng tay đỡ sau gáy.

- Trẻ có thể ngồi vững mà không cần sự trợ giúp.

- Có sự vận động cơ hàm (nhai).

- Trọng lượng cơ thể bé tăng gấp đôi so với khi mới sinh ra.

- Có những biểu hiện không hài lòng như: quấy khóc, mặc dù đã được bú no sữa mẹ.

- Bú mẹ lâu hơn so với bình thường.

- Cho những vật mà bé tìm thấy vào miệng.

- Giấc ngủ ban đêm bị gián đoạn, bé thức giấc và quấy khóc do đói.

- Biểu lộ sự tò mò khi trông thấy người khác ăn.


Không nên cai sữa cho trẻ khi nào?

Khi trẻ sốt cao, viêm họng là những điều kiện khiến cho trẻ có nguy cơ yếu ớt hơn, ít thích hợp cho việc thay đổi thức ăn và đòi hỏi cơ thể phải nỗ lực thích ứng, vì thế trong thời điểm trẻ đang ốm, sốt, viêm họng, đặc biệt là khi bị tiêu chảy (lúc này, hệ tiêu hoá còn yếu nên sữa mẹ là thức ăn an toàn nhất)…thì không nên cai sữa cho trẻ. Điều này sẽ làm cho tình trạng sức khỏe của bé sẽ càng tồi tệ hơn về sau, và rất dễ gây nên hiện tượng biếng ăn, còi xương.

Các bà mẹ không nên cho bé cai sữa trước 6 tháng tuổi. Ngành y tế khuyến cáo, các bà mẹ nên cho con bú ít nhất đến 12 tháng tuổi. Tuỳ vào hoàn cảnh, một số người có thể cai sữa sớm hơn. Tuy nhiên, việc cai sữa trước 6 tháng tuổi sẽ gây thiệt thòi nhiều cho bé, bởi sữa mẹ không chỉ là nguồn dưỡng chất hoàn hảo mà còn chứa các kháng thể, giúp bé phòng chống bệnh tật - những yếu tố mà thực phẩm khác không có được.

Không nên cai sữa cho trẻ vào những ngày thời tiết xấu như: trời quá nóng, quá ẩm hay quá rét, khi mà ngay cả người lớn cũng thấy mệt mỏi, khó chịu. Sự thay đổi một thói quen ăn uống và các stress xuất hiện lúc này dễ làm trẻ ốm.

Cai sữa cho bé như thế nào?

Bạn có thể chọn các phương pháp cai sữa đơn giản mà hiệu quả sau:

- Bắt đầu từ từ ngưng không cho trẻ bú sữa. Đồng thời, kết hợp cho trẻ ăn ngoài bằng các loại sữa thay thế như: sữa bột, sữa hộp, sữa đặc hay sữa bò (chỉ nên áp dụng phương pháp này sau khi trẻ đã lớn trên 1 tuổi).
Thời gian đầu trẻ sẽ khó có thể quen được, và có thể sinh ra quấy khóc, đòi bú. Đây là những biểu hiện rất bình thường, không đáng lo ngại, nhưng rất cần sự vững tâm của người mẹ để không cho trẻ bú lại. Sau dần, tự trẻ sẽ tìm lại được “cân bằng” cho mình.

Việc ngưng không cho con bú, có thể khiến cho bạn bị tức sữa hay ứ sữa, thậm chí là sưng và viêm đầu vú. Trong thời gian này, lượng sữa của người mẹ cũng giảm đi rõ rệt.

- Rút ngắn thời gian cho bú. Người mẹ sẽ chủ động cắt giảm thời gian cho bé tiếp cận với “ti”. Ví dụ, trước đây bé thường bú mẹ trong 5 phút/lần thì bây giờ cần phải rút xuống còn 3 phút/lần, dần dần cai hẳn sữa cho bé.

- Trì hoãn việc cho trẻ bú cũng là một trong những cách cai sữa cho trẻ hữu hiệu. Bạn nên rút ngắn số lần cho trẻ bú. Ví dụ, trước đây bạn cho trẻ bú 4 lần/ngày thì giờ đây rút dần xuống còn 3 và 2 lần/ngày. Việc rút số lần cho trẻ bú một cách từ từ sẽ giúp ích cho cả mẹ và bé, vì bé sẽ quen với việc rứt sữa từ từ và người mẹ cũng ít bị đau nhức khi ứ sữa lại.

Nếu bé đòi bú, bạn hãy nói là sẽ cho bú sau, và bằng cách này hay cách khác làm cho trẻ quên đi việc thèm sữa.

Những chú ý khi cai sữa cho trẻ

- Khi bắt đầu cai sữa cho trẻ, bạn nên chuẩn bị các dụng cụ như sau: 3 cái yếm dãi có lót bên trong bằng nilông, 2 - 3 cái thìa nhỏ bằng chất dẻo, 1 cái ca có miệng rót và tay nắm, 2 cái đĩa có trôn dầy nặng.

- Khi cai sữa, nên bắt đầu từ từ thay vì quá đột ngột và ngưng hẳn không cho trẻ bú. Điều này có nghĩa là các bà mẹ hãy chủ động rút ngắn thời gian và cường độ cho trẻ bú, tránh những sang chấn bất lợi đối với tâm lý của trẻ sau này.

- Khi cho bé ăn dặm, cần chế biến những món ăn thật mềm, nhỏ như: cháo loãng hay bột, vừa tốt cho tiêu hóa và sự phát triển răng của trẻ vừa loại trừ những nguy cơ bị hóc, nghẹn.

- Cho trẻ ăn thành nhiều bữa nhỏ trong ngày, nên biết cách đa dạng các loại thực phẩm cho bé để tạo cảm giác hứng thú khi bé ăn.

Bình luận nhận xét

thiet bi inox ,
may giat cong nghiep
bep cong nghiep,
Máy rửa bát công nghiệp,
Hóa chất tẩy rửa,
Hóa chất vệ sinh,
sHóa chất làm sạch,
Truyen tranh tieng viet,
Hóa chất giặt,
bếp inox công nghiệp,
Máy sấy công nghiệp,
Thần điêu đại hiệp