28-03-2011 16:20

Các món súp tôm cho bé

Canxi và magie trong tôm phong phú, giúp cho trẻ lớn nhanh hơn. Bạn có thể cho bé ăn tôm khi bé được 1 tuổi – thời điểm hệ tiêu hóa và miễn dịch ở bé đã tương đối hoàn chỉnh. Nếu bé có tiền sử dị ứng với tôm, bác sĩ sẽ chỉ định thời gian an toàn cho bé ăn tôm, khoảng hơn 3 tuổi.

Súp tôm sú, khoai tây, cà rốt

Nguyên liệu: 6 con tôm sú, 100g cà rốt, 20g khoai tây, 10g hành tây, 5g tỏi tây, 1 cọng ngò tây, 1 lá nguyệt quế, 1 thìa cà phê dầu ăn, 2 thìa cà phê sữa tươi, 2 thìa cà phê sữa béo, 1 thìa cà phê hạt nêm, 1 chén nước dùng gà.

Cách thực hiện: Tôm sú rửa sạch, bóc nõn, chừa lại 3 con giữ nguyên đuôi, hấp chín để trang trí. Cà rốt, khoai tây, rửa sạch, gọt vỏ, cắt hạt lựu. Hành tây, tỏi tây cắt hạt lựu. Đun nóng dầu, cho cà rốt, khoai tây, hành tây, tỏi tây và tôm vào xào cùng với lá nguyệt quế. Thêm nước dùng vào đun sôi khoảng 15 phút. Tắt bếp, vớt bỏ lá nguyệt quế. Cho hỗn hợp vừa đun vào máy xay sinh tố, xay nhuyễn rồi lược lại. Khuấy lại trên bếp vừa sôi thì cho sữa tươi và sữa béo vào, nêm vừa ăn. Múc súp ra đĩa, bày tôm lên trên. Trang trí với mùi tây.

Súp tôm, nấm

Nguyên liệu: Nước dùng, nấm thái nhỏ, muối, gừng băm nhỏ, tôm to bỏ vỏ, bỏ gân đen, củ hành tây băm nhỏ, nước cốt dừa, lá húng chó thái nhỏ.

Cách chế biến: Cho các nguyên liệu vào chảo, xào với dầu ăn, đậy vung, đun nhỏ lửa, chừng 10 phút, cho nước cốt dừa, quấy đều, đun thêm 2 phút, thêm tôm, nấu 3 phút đến khi tôm chín, khi ăn, rắc hành, rau húng.

 Súp tôm, trái bơ

Nguyên liệu: 250g tôm sú, 1 trái bơ Đà Lạt, 200ml nước dùng gà, 50ml sữa tươi, 1 nhánh hành lá, 2 thìa cà phê dầu ăn.

Cách thực hiện: Tôm sú hấp chín, bóc vỏ, bỏ chỉ đen, xắt nhỏ. Bơ bổ đôi, dùng thìa nạo lấy thịt. Hành lá rửa sạch, xắt nhuyễn. Cho bơ, tôm sú, hành lá, sữa tươi và nước dùng gà vào máy sinh tố, xay nhuyễn. Thỉnh thoảng ngừng máy, dùng thìa đảo để hỗn hợp đều. Trút hỗn hợp vào nồi, đun sôi liu riu, nêm lại với ít muối cho vừa, nhắc xuống. Trước khi ăn, múc ra bát, cho dầu ăn vào trộn đều, cho bé dùng khi còn ấm.

Lời khuyên: Bơ vốn nhiều vitamin E rất cần thiết cho bé, nhưng vitamin E dễ bị phân hủy, nên khi đun chỉ đun sôi liu riu, tránh nhiệt độ quá cao làm mất vitamin.

Súp tôm, gà

Nguyên liệu: Dầu ăn, củ hành tây băm nhỏ, cần tây thái nhỏ, cà rốt băm nhỏ, tỏi băm nhỏ, cà chua băm nhỏ, chút gạo, muối, thịt gà băm nhỏ, tôm nõn, rau mùi, hành lá thái nhỏ.


Cách chế biến: Đun nóng dầu ăn, cho hành vào phi thơm, thêm cần tây, cà rốt nấu chừng 5 phút, thêm tỏi nấu 2 phút, cho cà chua và gạo vào, nêm tiêu, muối nấu vài phút rồi cho gà băm nhỏ đun thêm khỏang 5 phút nữa, cho nước dùng gà, để lửa nhỏ chừng 20-30 phút, thêm tôm, đun 5-10 phút. Khi ăn, múc ra bát, rắc hành, mùi lên.

Súp tôm, nấm tuyết

Nguyên liệu: 4 chén nước hầm thịt heo, 1 nấm tuyết, 150g tôm, 1 lòng trắng trứng, bột nêm, rau mùi, hành.

Cách chế biến: Ngâm nấm tuyết khô cho mềm và rửa sạch, cắt nhỏ. Tôm luộc chín, xé nhỏ hay cắt sợi. Hành, ngò cắt nhỏ. Nước dùng thịt cho vào nồi đun sôi, nêm nếm cho vừa ăn. Cho nấm vào nấu sôi lại, cho tôm và lòng trắng trứng vào dùng đũa quậy tan. Múc ra chén rắc hành, mùi lên.

Súp tôm, khoai tây

Nguyên liệu: Bơ, hành tây băm nhỏ, cà rốt xắt mỏng, nhỏ, bột mì (bột năng), khoai tây bỏ vỏ, xắt miếng, sữa ít béo, thịt đùi gà, muối, tiêu, nước dùng, tôm cỡ vừa.

Cách chế biến: Đun bơ tan chảy, cho hành, cà rốt vào xào nhừ, chừng 5 phút. Thêm bột năng nấu chừng 1 phút, thêm khoai tây, sữa, và thịt đùi gà vào nấu chừng 15 phút đến khi khoai mềm, thêm gia vị muối.

Dùng nồi khác, cho nước, thêm chút muối, cho tôm vào luộc đến khi tôm chuyển màu hồng, vớt ra, để ráo, bóc vỏ, cho tôm vào nồi súp.

Súp tôm, ngô

Nguyên liệu: Dầu ăn, bột mì (bột năng), củ hành băm nhỏ, tỏi băm nhỏ, sốt cà chua, ngô non tách lấy hạt, nước dùng gà, tôm, muối.

Cách chế biến: Cho dầu vào chảo, thêm chút bột mì, quấy đều, thêm hành và tỏi băm nấu đến khi hành tỏi mềm, cho cà chua, ngô nấu mềm, thêm tôm nấu thêm khoảng 20 phút, nêm thêm chút muối.



Bình luận nhận xét

Truyen tranh tieng viet, Truyen hay 24h, Kuroko no basket