27-05-2011 16:15

Phòng trị tiêu chảy cấp cho trẻ (phần 1)

Nguyên nhân gây tiêu chảy có thể là virus, vi khuẩn, ký sinh trùng, siêu vi (thường do Rotavirus), vi trùng (Shigella, E.Coli, Salmonella), độc tố (ngộ độc thực phẩm, hóa chất) và ký sinh trùng (lỵ Amib). Ước tính hàng năm có tới 1,3 tỷ lượt trẻ em dưới 5 tuổi mắc tiêu chảy và 4 triệu trẻ chết vì bệnh này.


Nhận biết trẻ bị tiêu chảy cấp

Theo các bác sỹ, bệnh thường xảy ra ở trẻ từ 6 tháng đến 5 tuổi. Ở độ tuổi này các bé rất hay bị nhiễm virus Rota vì hay đưa tay lên mồm ngậm sau khi sờ vào các vật đã nhiễm khuẩn.

Tiêu chảy là đi tiêu có nhiều dịch nhiều lần (trên 3 lần một ngày) và tính chất phân thay đổi: phân loãng, nhiều nước. Bệnh tiêu chảy cấp thường diễn ra dưới 5 ngày, nếu trên 2 tuần là tiêu chảy kéo dài.

Triệu chứng thường thấy khi trẻ mắc tiêu chảy cấp do virus là: sốt nhẹ, nôn, sau đó tiêu chảy, phân thường nhiều nước, đi nhiều lần trong ngày gây mệt mỏi, sụt cân, biếng ăn. Có những bé đi tận 20 lần/ngày, nôn liên tục khiến cơ thể suy kiệt. Trẻ từ chối ăn các thức ăn thông thường và uống nhiều nước, tiểu tiện ít; có thể có các biểu hiện của viêm đường hô hấp trên như ho, chảy mũi, khám thấy họng viêm cấp, phát ban.

Thường trẻ bị sốt cao đột ngột 39-40oC, gây co giật nếu không phát hiện và xử trí kịp thời.

Trẻ bị mất nước điện giải: Quấy khóc, vật vã hoặc lờ đờ, khát nước, nước tiểu giảm khối lượng, khóc không có nước mắt, mắt trũng, miệng khô, thở nhanh, sâu hơn bình thường, mạch nhanh nhỏ, thóp lõm, huyết áp tụt. Khi thấy trẻ có các biểu hiện trên lập tức phải đưa trẻ đến bệnh viện ngay.

Nguyên ngân gây bệnh

Nguyên nhân gây tiêu chảy có thể là virus, vi khuẩn, ký sinh trùng, siêu vi (thường do Rotavirus), vi trùng (Shigella, E.Coli, Salmonella), độc tố (ngộ độc thực phẩm, hóa chất) và ký sinh trùng (lỵ Amib). Thường do ăn và uống phải thức ăn, nước uống bị nhiễm khuẩn hoặc tiếp xúc với phân của người mắc bệnh.

Các tác nhân gây tiêu chảy thường truyền bằng đường phân - miệng thông qua thức ăn hoặc nước uống ô nhiễm, hoặc tiếp xúc trực tiếp với phân đã nhiễm khuẩn gây bệnh.

Có một số tập quán tạo thuận lợi cho sự lan truyền tác nhân gây bệnh như: không rửa tay sau khi đi ngoài, trước khi chế biến thức ăn, để trẻ bò chơi ở vùng đất bẩn có dính phân người hoặc phân gia súc.

Nguyên nhân chính gây tử vong của tiêu chảy cấp tính là do cơ thể bị mất nước và điện giải.

Tác hại của bệnh

Biến chứng thường gặp ở tiêu chảy trẻ em là mất nước, rối loạn điện giải, suy thận cấp… Trẻ bị tiêu chảy cấp nếu không được điều trị kịp thời có thể tử vong. Tình trạng rối loạn cân bằng các chất và rối loạn tiêu hóa kéo dài dễ gây suy dinh dưỡng, giảm miễn dịch.

Tiêu chảy là nguyên nhân hàng đầu gây suy dinh dưỡng. Lý do chính của tình trạng này là bệnh nhi ăn ít đi trong khi bị tiêu chảy và khả năng hấp thụ các chất dinh dưỡng bị giảm, trong khi đó nhu cầu dinh dưỡng lại tăng do nhiễm trùng. Mỗi đợt tiêu chảy lại góp phần gây suy dinh dưỡng.

Bệnh tiêu chảy còn là gánh nặng kinh tế đối với các nước đang phát triển vì bệnh thường được điều trị bằng các dịch truyền tĩnh mạch đắt tiền và các thuốc không hiệu quả.

Tiêu chảy là nguyên nhân hàng đầu gây bệnh tật và tử vong cho trẻ em các nước đang phát triển. Ước tính hàng năm có tới 1,3 tỷ lượt trẻ em dưới 5 tuổi mắc tiêu chảy và 4 triệu trẻ chết vì bệnh này. Trên toàn thế giới, hàng năm mỗi trẻ mắc 3,3 lượt tiêu chảy. Có khoảng 80% trường hợp tử vong do tiêu chảy xảy ra ở nhóm trẻ dưới 2 tuổi, đỉnh cao nhất là 6 - 24 tháng tuổi.

Quan niệm sai lầm

Theo các bác sỹ, mặc dù tiêu chảy do virus ở trẻ em không phải là bệnh lạ hay khó chữa nhưng trên thực tế còn rất nhiều gia đình chưa hiểu hết hoặc hiểu sai về bệnh, gây nên những hậu quả cho con em mình.

Dù trẻ đã đi ngoài từ 3 đến 4 ngày nhưng rất nhiều gia đình vẫn chủ quan cho rằng đó là hiện tượng tiêu chảy do... mọc răng hay dân gian còn gọi là "tướt mọc răng" nên cứ chờ đến khi nó... tự hết. Chỉ đến khi trẻ diễn biến nặng lên mới đưa đi khám và điều trị. Có trẻ khi đến viện thì đã ở trong tình trạng mất rất nhiều nước, nguy hiểm tính mạng.

Có gia đình để con đi ngoài gần nửa tháng mới cho đi bệnh viện điều trị, cũng có trường hợp tự ý dùng thuốc "làm đặc phân", lá ổi, lá mơ hoặc tự ý dùng thuốc kháng sinh trị tiêu chảy cho trẻ...

 

 

Bình luận nhận xét

thiet bi inox ,
may giat cong nghiep
bep cong nghiep,
Máy giặt công nghiệp,
Máy rửa bát công nghiệp,
Hóa chất tẩy rửa ,
Hóa chất vệ sinh ,
Hóa chất làm sạch,
Truyen tranh tieng viet,
Hóa chất giặt,
bếp inox công nghiệp,
Máy sấy công nghiệp,
Thần điêu đại hiệp