Ấu nhi   »   Chăm sóc bé   »   An toàn

19-03-2011 8:10

Để căn nhà trở nên an toàn với bé

Khi bắt đầu biết đi thì việc bé chạy khắp phòng, nghịch ngợm đủ thứ mà bé cảm thấy thích là điều diễn ra hàng ngày. Bạn không thể lúc nào cũng giữ bé ngồi yên một chỗ được mà thay vào đó, hãy tạo cho căn nhà của mình thành một môi trường an toàn đối với bé.


Cảnh giác với các ổ điện

Trước khi có em bé, bạn có thể để ổ điện ở cao ở trên tường, sát mặt đất hay những dây điện kéo dài có ổ cẳm ngay dưới đất sao cho tiện lợi. Nhưng, khi trẻ đã biết đi, thì việc để ổ điện ở chỗ nào cần phải xem xét một cách kỹ lưỡng. Những ổ cắm cũ gần sát mặt đất tốt nhất bạn không nên sử dụng nữa mà lấy băng dính dày, dán lại để tránh việc trong lúc nghịch ngợm rất có thể bé sẽ thò ngón tay vào ổ điện và bị điện giật. Với những ổ cẳm kéo dài, bạn đặt ở trên cao, và cũng không nên để dây chạm xuống mặt đất, vì chẳng có gì đảm bảo rằng bé không cầm dây, lôi hoặc giật nó xuống, việc này cũng nguy hiểm không kém.

Các góc, cạnh

Các góc bàn rất sắc cần bọc lại

Những chiếc bàn kính trong phòng khách thật sang trọng và lịch lãm nhưng chúng lại gây nguy hiểm cho bé bất cứ lúc nào nếu bé ngã vào các góc hoặc cạnh bàn. Hãy bọc các góc, cạnh bàn, ghế, thậm chí cả các góc giường, kệ, tủ... lại để hạn chế việc chạm mạnh và gây ra các vết bầm tím cho cơ thể bé. Bạn có thể tìm mua các miếng bọc này ở một số cửa hàng chuyên về đồ cho trẻ em.

Đai bảo vệ

Giống như một người leo núi sẽ rất an toàn nếu như họ có dây đai bảo vệ, bạn có thể áp dụng làm dây đai cho đồ nội thất trong gia đình. Chẳng hạn với chiếc ti vi, kệ, giá sách, tủ quần áo,... làm dây đai để gắn các đồ này vào tường sao cho chắc chắn. Phải thực hiện công việc này để tránh cho bé leo lên giá sách, tủ hoặc kéo tivi, đầu kỹ thuật số, máy vi tính… khiến chúng đổ vào người trẻ gây nguy hiểm. Mỗi một đồ dùng tốt nhất nên dùng hai dây đai an toàn.

Cửa sổ an toàn

Một cửa sổ an toàn là phải có tấm chắn, giữ cho trẻ không bị rơi ra ngoài. Tốt nhất bạn nên làm cửa sổ có chấn song với những ô nhỏ, tránh việc chắn song lại có ô to bé có thể chui lọt. Tuy nhiên, việc làm bảo vệ cửa sổ làm sao thuận tiện nếu có thể xảy ra sự cố (cháy nhà, động đất…) thì cửa sổ vẫn là lối thoát an toàn.

Trong nhà bếp

Sau khi nấu ăn xong, bạn nên cất xoong, nồi và chảo nóng vào tủ bếp, bởi với những đồ đang còn nóng này sẽ có thể gây bỏng nếu bé chạm vào.

Hơn nữa, với nhiều gia đình có lò sưởi tốt nhất nên làm cửa lò và dùng khóa chịu nhiệt để khóa cửa lại. Bé đang biết đi hoặc tập đi cho nên chỗ nào bé cũng muốn tới. Vì vậy, nếu không khóa cửa bếp lại thì chẳng ai có thể đảm bảo rằng trong một lúc bạn sơ ý không để mắt đến bé, có thể bé sẽ ngã vào bếp.

Các đồ dùng bếp như dao, kéo sắc nhọn, và các đồ dễ vỡ như bát, đĩa… bạn nên cất ở giá cao. Dùng xong phải cất ngay vì như vậy mới giúp trẻ được an toàn.

Các chất hóa học

Các sản phẩm tẩy rửa, thuốc, rượu, mỹ phẩm… và bất cứ thứ gì nguy hiểm bạn nên để chúng ngoài tầm nhìn và tầm với của bé. Tốt nhất là bạn nên để những chất này ở trên cao, hoặc để trong tủ có cửa và khóa chúng lại. Đề phòng bé uống phải sẽ rất nguy hiểm đến tính mạng.

Cây cảnh

Cũng cần lưu ý rằng, có nhiều gia đình ưa thích việc trồng cây cảnh, hoa cảnh. Đây là thú vui tao nhã giúp con người giảm căng thẳng sau một ngày làm việc mệt mỏi đồng thời cũng làm cho căn nhà của bạn thêm sinh động, đáng yêu. Tuy nhiên, bạn cần tìm hiểu và lựa chọn kỹ lưỡng khi mang cây cảnh về nhà, xem chúng có gây độc hại gì cho bé không, phòng tránh việc trẻ ăn phải lá cây độc.

Phòng tắm của bạn

Bạn phải luôn chắc chắn rằng, bồn tắm hay các chậu tắm, to hoặc nhỏ đều không chứa nước khi bạn chưa cần sử dụng đến nước. Nhiều tai nạn thương tâm xảy ra chỉ vì bé ngã vào trong chậu, hay bồn tắm có nước và bị ngạt. Do trẻ còn nhỏ, cử động còn chưa được linh hoạt và thành thạo như người lớn vì thế khi ngã úp mặt vào chậu nước, trẻ sẽ vùng vẫy nhưng không đứng dậy ngay được, trẻ cố gắng thở và vì thế đã hít rất nhiều nước vào phổi. Điều đó dẫn đến trẻ bị ngạt. Nếu không sơ cứu kịp rất có thể trẻ sẽ mất đi tính mạng.

Tốt nhất, để đảm bảo an toàn và tránh xa nguy hiểm, bạn nên khóa kỹ nhà vệ sinh, nhà tắm lại. Đồng thời bạn cũng dặn dò bạn bè, khách đến chơi nhớ khóa cửa sau khi sử dụng. Có vẻ hơi bất tiện nhưng đó là cách tốt nhất để tránh những điều rủi ro có thể xảy ra với bé.

 

Bình luận nhận xét

thiet bi inox ,
may giat cong nghiep
bep cong nghiep,
Máy giặt công nghiệp,
Máy rửa bát công nghiệp,
Hóa chất tẩy rửa ,
Hóa chất vệ sinh ,
Hóa chất làm sạch,
Truyen tranh tieng viet,
Hóa chất giặt,
bếp inox công nghiệp,
Máy sấy công nghiệp,
Thần điêu đại hiệp