Ấu nhi   »   Chăm sóc bé   »   An toàn

19-12-2010 14:42

Cắt móng tay, móng chân cho bé

Trẻ nhỏ có bàn tay và bàn chân nhỏ bé và xinh xắn nhưng những móng tay và móng chân của trẻ khi mọc lên thì khá cứng và không an toàn với trẻ, vì vậy cha mẹ cần thường xuyên cắt móng tay và móng chân cho bé. Dưới đây là một số lưu ý khi cắt móng tay, chân cho bé:


Chuẩn bị

- Bấm móng tay: hãy chuẩn bị sẵn bấm móng tay, tốt nhất là dùng loại chuyên dùng cho trẻ nhỏ có kính lúp thì càng tốt vì loại bấm có kính lúp sẽ giúp bạn nhìn rõ hơn.

- Kéo cắt móng: Sử dụng kéo cắt móng tay dành riêng cho bé, tùy vào độ cong hay thẳng của móng tay.

- Dũa móng: Có thể dùng dũa dành riêng cho trẻ.

Thời gian cắt móng cho trẻ

Theo kinh nghiệm của nhiều người, thời gian tốt nhất để cắt móng tay cho trẻ là sau khi tắm, vì khi đó móng tay, móng chân của trẻ sẽ mềm hơn, và trẻ thường cảm thấy trong người dễ chịu hơn.

Đối với những bé thường quấy khóc không cho bạn cầm tay bé để cắt móng tay thì bạn hãy đợi khi bé ngủ say nhẹ nhàng đặt tay, chân bé lên đùi mình và cắt móng cho bé.

Các bác sỹ khuyên bạn không nên để móng tay của trẻ quá một tháng.

Cách cắt móng cho trẻ

Hãy bế trẻ sao cho đầu trẻ dựa vào nách bạn và một cánh tay bạn vòng ra ôm lấy trẻ theo hình miệng chén. Nếu bạn thuận tay phải, hãy bế trẻ bên tay trái.

Hãy cắt móng tay, móng chân cho trẻ trong phòng có nhiều ánh sáng hoặc bên cạnh cửa sổ, để bạn có thể nhìn rõ bạn đang cắt như thế nào.

Cắt móng tay: Dùng một tay giữ lấy bàn tay và các ngón tay của trẻ, đồng thời hơi ấn ngón tay để kéo căng lớp da bên dưới móng. Sau đó, dùng tay kia cầm bấm bấm móng tay. Khi cắt móng tay, nên cắt theo hình vòng cung hoặc cắt theo hình đầu móng tay. Không nên cắt sát chân móng, nơi rất dính với thịt, để không làm bé bị đau.

Cắt móng chân: Cắt móng chân có thể khó hơn cắt móng tay vì khi cắt móng chân thường dễ gây nhột cho trẻ hơn. Hãy mát-xa bàn chân và ngón chân cho trẻ trước khi bạn bấm. Việc này có thể giúp trẻ bình tĩnh hơn một chút và giúp trẻ bớt ngọ nguậy hơn. Hãy đặt bàn chân trẻ lên lòng bàn tay bạn rồi lấy các ngón tay và ngón cái của bạn giữ cho ngón chân trẻ được cố định. Không giống như móng tay, móng chân nên được cắt ngang để giảm khả năng móng bị mọc quặp vào trong.

Những lưu ý khi cắt cho bé

- Khi cắt móng tay, móng chân cho trẻ, không cứ gì bạn phải cắt liền một mạch. Nếu con bạn ngọ nguậy và cảm thấy khó chịu khi cứ phải ngồi một chỗ quá lâu, bạn có thể chỉ cắt một hay hai móng trước rồi cắt nốt vào ngày hôm sau.

- Hãy cẩn thận để không cắt quá ngắn, bạn chỉ cần đảm bảo rằng móng tay của trẻ không quá dài để trẻ có thể làm trầy xước da của mình.

- Đừng ghì chặt tay bé khi bé có biểu hiện không hài lòng. Một bài hát nhẹ nhàng, du dương, lời nói thủ thỉ với bé là "chiêu" của các mẹ lúc này.

- Nếu chẳng may cắt vào da của bé thì sao? Hãy dùng miếng gạc khô, bịt vào vết thương rồi bôi thuốc kháng sinh.

- Nếu phát hiện móng bị nhiễm khuẩn hoặc mọc ngược vào trong, khiến đầu ngón tấy đỏ và lớp da bao quanh móng trở nên cứng thì hãy đưa trẻ đến bác sĩ tìm nguyên nhân và cách điều trị thích hợp cho bé.

 

 

Bình luận nhận xét

thiet bi inox ,
may giat cong nghiep
bep cong nghiep,
Máy giặt công nghiệp,
Máy rửa bát công nghiệp,
Hóa chất tẩy rửa ,
Hóa chất vệ sinh ,
Hóa chất làm sạch,
Truyen tranh tieng viet,
Hóa chất giặt,
bếp inox công nghiệp,
Máy sấy công nghiệp,
Thần điêu đại hiệp