Ấu nhi   »   Chăm sóc bé   »   An toàn

28-04-2011 8:51

An toàn cho trẻ trong nhà bếp

Mangthai.vn Bếp được xem là trái tim của ngôi nhà và các gia đình thường dành nhiều thời gian ở đó. Nhưng nhà bếp không phải là một nơi an toàn cho một đứa trẻ. Từ bếp lò nóng đến dao sắc … nhà bếp cũng dễ có thể trở thành khu vực dễ xảy ra tai nạn nhất đối với trẻ nhỏ nếu bạn không cẩn thận.


Đồ dùng nhà bếp

Dao và các dụng cụ sắc bén: Dao và các công cụ sắc bén, chẳng hạn như bộ xử lý thực phẩm, nên để trong tủ có khóa hoặc tủ trên cao. Những đồ bằng thủy tinh và đồ sứ cũng nên cất trong tủ ở trên cao.

Bàn ăn: Không bao giờ để đồ thủy tinh, dao hoặc thực phẩm và đồ uống trên quầy hay bàn bếp, thậm chí trong vài phút cũng không. Nho tươi, nho khô, tiền xu và những thứ nho nhỏ khác sẽ đầy nguy cơ khi trẻ nhét chúng vào mũi, tai hoặc bị mắc vào họng khi nuốt. Vì thế, hãy đưa chúng ra khỏi những chiếc bàn thấp.

Bạn cũng không sử dụng miếng lót đĩa lót nồi hay khăn trải bàn, bởi trẻ có thể kéo chúng và những thứ trên nó sẽ rơi xuống người trẻ bất cứ lúc nào.

Bếp đun và bếp lò: "Dạy con từ thuở còn thơ" về ý nghĩa của "nhiệt độ và cảm giác nóng" và trẻ cần tránh xa. Hãy chắc chắn rằng không để bếp lò hoặc thiết bị khác với thức ăn nóng, dầu mỡ có thể tràn ra chân của trẻ. Đặt một ổ khóa bếp và mua các vật dụng dùng để che các bếp điện lại. Khi nấu ăn, giữ cho tai nồi, tay cầm chảo … xoay vào bên trong để trẻ không thể với tới được. Nhớ luôn khóa van an toàn của bếp ga hoặc đậy kín nắp lò, rút phích cắm với bếp điện khi không sử dụng.

Lò vi sóng: Hãy chắc chắn các lò vi sóng được đặt ở nơi em bé không thể chạm được vào hay điều khiển. Nếu bạn sử dụng lò vi sóng để hâm nóng thức ăn cho trẻ, lưu ý rằng các đồ đựng thức ăn không gây cảm giác nóng đối với trẻ.

Tủ lạnh: Một số thức ăn được tìm thấy trong tủ lạnh có thể độc hại cho trẻ, ví dụ như rượu vang, tương ớt, những thực phẩm quá hạn hoặc đã bị hư hỏng… Để ngăn ngừa trẻ mở cửa tủ lạnh, bạn có thể cài đặt một khóa tủ lạnh ở trên cùng của cửa. Nếu bạn sử dụng tủ lạnh nam châm, chắc chắn rằng trẻ sẽ khó có thể mở được.

Máy rửa chén: Trẻ thích nghịch các nút, bảng điều khiển của máy rửa chén. Cách dễ nhất để trẻ không nghịch được, bạn nên mua một máy rửa chén an toàn, trẻ khó có thể táy máy. Bạn cũng cần đóng cửa khi không sử dụng và chỉ cho nước rửa chén vào khi sẵn sàng chạy nó, vì nước rửa rất độc hại nếu bé cho vào miệng.

Máy pha cà phê, máy xay thực phẩm và tất cả các dụng cụ sử dụng điện khác: Bạn nên để tránh xa khỏi tầm tay trẻ. Tháo phích cắm của chúng và nên cho dây ẩn vào trong khi bạn đang không sử dụng.

Các loại bẫy chuột, côn trùng: Nên đặt các loại bẫy chuột và côn trùng vào những nơi mà trẻ không đến được.

Những lưu ý khác

Dạy cho bé biết hơi nước là gì hoặc nước sôi thú vị như thế nào, nhưng nếu bị nước nóng hoặc dầu nóng bắn vào sẽ rất đau.

Không bao giờ bế bé khi bạn đang nấu nướng. Khi đã nấu ăn xong, hãy chọn nơi an toàn ngoài tầm tay trẻ để đặt thức ăn.

Hóa chất, cất chất tẩy rửa, thuốc trừ sâu, các sản phẩm làm sạch và các hóa chất độc hại dùng trong gia đình khác trong một nơi có khóa, tốt nhất là trong một chiếc tủ ở trên cao.

Thay vì sử dụng những hóa chất độc hại như thuốc tẩy clo và chất làm sạch amoniac đựng trong chai thủy tinh để an toàn hơn bằng những sản phẩm tẩy không clo, giấm, hàn the, sáp ong...

Với trẻ hay tìm tòi khám phá, khi mua các sản phẩm (bao gồm cả hóa chất cho nhà bếp cũng như các vitamin và các loại thuốc) hãy nhớ giữ chúng trong bao bì ban đầu. Không bao giờ đổ một sản phẩm độc hại vào chung một đồ chứa nào đấy hoặc tệ hơn là cho chúng vào bao bì chứa thực phẩm, việc này có thể dẫn tới những nguy hiểm không lường được của các phản ứng hóa học hoặc trẻ sẽ bị nhầm tưởng là thực phẩm mà sử dụng chúng.

Sàn bếp nên được lau khô và không có các vật cản để trẻ khỏi bị trượt hoặc vấp ngã.

Đặt rác trong một thùng chứa có nắp khó mở. Thùng chứa rác luôn sạch sẽ và đậy nắp kín. Giữ những thứ rác có thể dùng lại như những lon và chai trong 1 cái thùng hoặc giỏ bên ngoài mà trẻ không lấy ra được. Vứt bỏ bất cứ cái gì có thể gây nguy hiểm như sắt thép, kim loại bị hỏng hay kính bị vỡ ra khỏi thùng rác ngay lập tức.

Dịch (Theo Hometips và Kidsandcooking)

 

Bình luận nhận xét

thiet bi inox ,
may giat cong nghiep
bep cong nghiep,
Máy giặt công nghiệp,
Máy rửa bát công nghiệp,
Hóa chất tẩy rửa ,
Hóa chất vệ sinh ,
Hóa chất làm sạch,
Truyen tranh tieng viet,
Hóa chất giặt,
bếp inox công nghiệp,
Máy sấy công nghiệp,
Thần điêu đại hiệp